Cũng giống như hành trình đi tìm công lý của các siêu anh hùng thì câu chuyện của những kẻ phản diện cũng được "xào nấu" xoay quanh những mô típ quen thuộc: Tiền bạc, thống trị thế giới, chiến tranh hạt nhân hay là ước nguyện trừ khử một tình địch… Những kẻ phản diện sẽ không từ thủ đoạn để đạt được những gì mà họ muốn. Sau đây là những kế hoạch điển hình "không bao giờ thành công nhưng ai cũng thích dùng" của các ác nhân trên màn ảnh rộng.

1. Khai mào một cuộc chiến

Đọc vị

Đại diện: Sebastian Shaw cùng đồng bọn ("X-Men: First Class").

Có cả tá lý do để mà một nhân vật phản diện khơi mào cuộc chiến. Xóa sổ một quốc gia mà họ không ưa, muốn nhìn mọi thứ tan tành trong tro bụi hoặc có thể thực dụng hơn là do ngành công nghiệp kinh doanh súng đạn rất cần đầu ra cho sản phẩm.

Tuy nhiên những kịch bản kiểu này thường dễ thành bom xịt, bởi nhân vật anh hùng trong những câu chuyện này thường là những vĩ nhân lý tưởng hóa quá lớn, biểu tượng không thể gục ngã. Thất bại đồng nghĩa với cả triệu người, có khi cả tỉ người chết, nên chắc chắn anh ta không thể để điều đó xảy ra.

Kết phim sẽ luôn là đại cảnh khi nhân vật phản diện chuẩn bị kích hoạt vũ khí của mình thì bị ngăn chặn kịp lúc, khiến kế hoạch của hắn thành công cốc.

2. Triệu hồi quỷ

Đọc vị

Đại diện: Hector ("Green Lantern").

Có một sự thật thực sự buồn bã là khi bạn trót làm phản diện, bạn chắc chắn là một kẻ cô đơn. Khi đó, bạn bè cùng chí hướng thì khó tìm mà thuộc hạ đủ năng lực thì cũng hiếm.

Dĩ nhiên, ác nhân thì không thể tìm kiếm "tri kỷ" trên Facebook rồi, phải là một thứ gì đó huyền ảo hơn một chút. Đây chính là một trong những lối mòn của các phản diện, khi họ cố triệu hồi một con quỷ hay thực thể ngoài hành tinh hùng mạnh bị cầm tù hằng triệu năm về trước. Trớ trêu thay, khi hồi chuông "báo hiệu giờ ăn tối" của con quái vật vang lên, kẻ triệu hồi lại thường là món khai vị! Sau đó là trường đoạn người hùng phải tiêu diệt sinh vật độc ác này, còn kẻ chủ mưu đã lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân từ lâu nên không thể góp vui.

3. Quay ngược quá khứ để "đập" siêu anh hùng từ trong trứng nước

Đọc vị

Đại diện: Skynet (loạt phim "Terminator").

Du hành thời gian có thể mang đến nhiều rắc rối hơn là giải quyết những thứ cần giải quyết, nhưng vài phản diện hình như chưa "thông" được chân lý này.

Giết chết một người hùng tưởng chừng là điều bất khả thi, nhưng nhiều ác nhân còn đi xa hơn khi quyết định xóa sổ họ khỏi lịch sử nhân loại. Trong những kế hoạch độc ác kiểu này, sự xuất hiện của một cỗ máy thời gian là điều tối cần thiết. Và cỗ máy cũng thường là lý do khiến các ác nhân thất bại, khi người hùng của chúng ta luôn giành quyền kiểm soát vào phút chót và khiến tình thế đảo ngược.

4. Tự biến thành một quái vật khổng lồ

Đọc vị

Đại diện: Maleficent ("Sleeping Beauty"), Jafar ("Aladdin").

Dĩ nhiên là rắn, rồng hay bất kì sinh vật nào có răng nanh rồi phun ra đủ thứ khủng khiếp từ miệng cũng đủ để khiến bạn sợ mà chạy mất dép. Tuy nhiên, không phải cứ càng to thì càng tốt. Một nhân vật phản diện biến hình thành một con quái vật gớm ghiếc thực tế là để cho việc tiêu diệt nó thêm phần dễ dàng hơn, bởi vì cái chết của một con quái vật sẽ nhận được ít sự tiếc nuối từ khán giả.

Một bài học mà các phù thủy quyền năng như Maleficent, Jafar nên rút kinh nghiệm: Bạn có phép thuật cao cường, thì hãy dùng nó vào việc nào khác thay vì biến mình thành một mục tiêu to tướng cho các chiến binh công lý tiêu diệt không chút khó khăn .

5. "Đạo nhái" lại sức mạnh của siêu anh hùng

Đọc vị

Đại diện: Yellowjacket ("Ant-Man"), Zoom (TV series "Flash").

Trong khi nhiều ác nhân vì lòng tự cao nên luôn cố khiến bản thân hắn độc đáo, thì một số khác lại "mình thích thì mình đạo năng lực của nó thôi". Điểm chung của thể loại này là chúng "thần tượng ngầm" kẻ thù của mình, nên đã quyết tâm hạ bệ họ bằng một bản nâng cấp tối tân hơn.

Chính vì điểm này, bản thân chúng lại… không có cá tính riêng và thường một màu, sự bại trận của những gã này đủ để chứng minh rằng người hùng của chúng ta luôn đủ giỏi để xoay chuyển tình thế dù phải đối mặt với "bản sao độc ác" của mình.

6. Ngấm ngầm phá hoại từ bên trong

Đọc vị

Đại diện: Baron Zemo ("Captain America: Civil War").

Không có sức mạnh siêu phàm, không đồ chơi công nghệ cao, không có hạm đội ngoài hành tinh, và anh ấy đã thao túng để phá hỏng đội hình mạnh nhất trong lịch sử chỉ bằng vài đoạn clip từ thời xa lắc và một cuốn sổ tay!

Nói cho công bằng, đây là loại kế hoạch khá khẩm nhất, với sát thương cực lớn và thường được áp dụng cả ngoài đời thực. Chỉ đáng buồn là cuối phim, hai ông Captain America và Iron Man làm lành chỉ sau… một ngày!

Lex Luthor trong "Batman v Superman: Dawn of Justice" cũng "chơi ngu" tương tự khi khiêu khích hai người hùng vĩ đại nhất đối đầu nhau, để rồi kết cục là ngồi đếm lịch với quả đầu trọc…

7. Tàng trữ trong tay vũ khí cực khủng với tham vọng diệt chủng

Đọc vị

Đại diện: Đế chế Thiên hà (Loạt phim "Star Wars").

Khi nhắc đến chủ đề về những món siêu vũ khí đáng sợ, chúng ta thường nghĩ ngay đến những kẻ ác mang tham vọng diệt chủng. Chả có gì có thể phô trương quyền lực hiệu quả hơn một thứ vũ khí to lớn đáng sợ, bắn được tia lade càng tốt .

Như pháo đài Death Star đã trở thành nỗi khiếp sợ của cả thiên hà bởi khả năng "bắn phát chết luôn" của mình. Có điều, các siêu vũ khí của phe phản diện thường mang chung đặc điểm: To bự, một công trình mang sức hủy diệt rộng nhưng lại được canh gác quá hời hợt, điểm yếu luôn lộ ngay từ mặt tiền. Thế là cũng có trường hợp nghe danh oai thế, nhưng chưa bắn được phát nào đã "tạch"!

8. Tập đoàn tiền tỉ với dã tâm nuốt chửng mọi doanh nghiệp khác

Đọc vị

Đại diện: Các phản diện trong phim trẻ em.

Những kẻ phản diện như này chỉ phù hợp xuất hiện trong những chương trình dành cho trẻ em. Ác trùm chính thường mang hình tượng một doanh nhân tham lam, ám ảnh với tiền bạc và sẵn sàng giẫm đạp lên mọi thứ để có thể có được nhiều hơn nữa.

Một gã nhà giàu xấu xa là một hình tượng hoàn hảo để một đám trẻ đánh bại, bởi trẻ em không có trong tay tiền và quyền lực – hai thứ mà gã nhà nhà giàu có cả tấn. Thất bại của gã cũng là điều cần thiết, để giáo dục cho các em lối sống hướng thiện, không lệ thuộc vào vật chất (khá ngược so với tôn chỉ làm việc của dân Mỹ).

Cái kết của những kẻ ác này cũng thường rất nhẹ nhàng, chúng không tan thây nát thịt mà chỉ bị tống giam, bị phá sản hoặc "sến súa" hơn là bị cảm hóa…

Theo Kenh14