Nhiều năm qua, bạn Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh, cùng học ở lớp 10A6, trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là đôi bạn gắn bó với nhau như hình với bóng. Hình ảnh 2 cậu học trò ngày ngày cõng nhau đến lớp đã trở nên quen thuộc và gây xúc động đối với nhiều thầy cô và bạn bè.

Từ khi sinh ra, Minh đã mắc bệnh, đôi chân và tay phải bị khuyết tật. Vì gia đình nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp, dù có hết sức chạy chữa thì cũng không đủ khả năng chữa bệnh cho Minh.

Hiếu luôn là "đôi chân của Minh" suốt 8 năm qua

Khi đến tuổi đi học, Minh cũng khát khao được đến trường. Nhưng với đôi chân và tay phải không lành lặn, bố mẹ em vô cùng ái ngại và lo lắng cho con vì không biết ai sẽ dìu dắt khi bạn ở trường lớp.

Trước hoàn cảnh của Minh, Hiếu vô cùng thương cảm và muốn chia sẻ khó khăn với bạn. Vì thế, ngay từ buổi đầu đến lớp, Hiếu đã giúp đỡ và dìu dắt Minh mọi thứ.

Ngày ngày, không quản ngại trời mưa nắng, Hiếu đi xe đạp đến nhà đón Minh, chở bạn đến trường rồi lại cõng Minh lên lớp. Chuyện đó cứ tiếp diễn từ năm học này qua năm học khác, đến nay đã được 8 năm. Ở nơi đâu có Minh thì ở đó có Hiếu. Hiếu đã trở thành đôi chân của Minh lúc nào không hay.

Mặc dù mọi thứ đều thiệt thòi hơn các bạn, nhưng Minh lại có một nghị lực phi thường, luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Thành tích của Minh luôn đứng đầu lớp. Những thành quả của bạn không thể không kể đến sự giúp đỡ của người bạn thân Ngô Minh Hiếu.

Bù lại những khiếm khuyết trên cơ thể, Minh luôn có thành tích cao trong học tập

Chia sẻ về người bạn của mình, Minh cho biết vô cùng biết ơn và quý trọng tình bạn với Hiếu. “Nhiều khi mình cũng thấy tủi thân vì hoàn cảnh của em không được như các bạn khác, nhưng bù lại, emình có thầy cô, bạn bè luôn yêu mến và giúp đỡ, đặc biệt là Hiếu. Bạn ấy giống như anh em ruột thịt của mình vậy. Lúc nào Hiếu cũng ở bên và giúp đỡ, không có bạn ấy, thì chắc chắn mình không thể được đi học tốt như thế này. Ước mơ sau này của mình là thi đậu vào trường Đại học Công nghệ - Thông tin rồi trở thành một kĩ sư về lĩnh vực Công nghệ thông tin”, Minh bày tỏ.

Mặc dù được nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ và yêu mến vì sự giúp đỡ của mình đối với Mình, thế nhưng cậu học trò Ngô Minh Hiếu tỏ ra rất vô tư và hồn nhiên cho biết: “Mình không nghĩ đó là chuyện lớn lao hay to tát gì cả. Bạn Mình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ em rất thương và quý bạn như anh em, nên muốn được giúp đỡ phần nào cho bạn ấy. Bố mẹ mình cũng rất ủng hộ và luôn dặn dò giúp Mình. Minh rất cố gắng, về năng lực học tập, mình còn phải học hỏi bạn ấy nữa”.

Chia sẻ về hoàn cảnh của 2 cậu học trò, thầy Nguyễn Tài Quyển - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 5 tỏ ra tự hào cho biết, Minh và Hiếu là 2 cậu học trò ngoan, là tấm gương sáng cho các học sinh khác về nghị lực vươn lên trong cuộc sống cũng như sự giúp đỡ lẫn nhau trong tình bạn.

“Riêng đối với Minh, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bạn có rất nhiều cố gắng trong học tập. Trong kì thi tuyển vào lớp 10 vừa qua, Minh đạt gần 40 điểm đầu vào, vì thế nhà trường đã miễn giảm học phí và các khoản thu đối với bạn. Còn đối với Hiếu là một người “tiếp lửa” cho Minh nên nhà trường cũng luôn tạo điều kiện tốt cho bạn trong học tập”.

 Theo ANTT