Trang thống kê về bóng đá Sofascore mới đây đã lựa chọn ra đội hình tiêu biểu của năm 2021. Với những tiêu chí lựa chọn đặc thù, có lẽ danh sách này sẽ khiến nhiều tín đồ túc cầu giáo bất đồng dữ dội.

Trung phong cắm của Bayern Munich là Robert Lewandowski được vinh danh là điều không có gì phải ngạc nhiên. Chân sút người Ba Lan chính là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất trong năm 2021 với 69 bàn thắng. Thành tích này được xác lập sau khi cầu thủ 33 tuổi này đã trải qua 59 trận đấu màu áo Bayern Munich và đội tuyển quốc gia Ba Lan.

Đội hình tiêu biểu năm 2021 của Sofascore: Messi góp mặt, Salah - Ronaldo vắng bóng.
Đội hình tiêu biểu năm 2021 của Sofascore: Messi góp mặt, Salah - Ronaldo vắng bóng.

Song hành với Lewandowski ở hàng công trong đội hình này là Erling Haaland, tiền đạo biên chế CLB Borussia Dortmund. Tài năng trẻ người Na Uy đã in dấu giày vào 49 bàn thắng trong năm 2021. Điều này đã khiến người hâm mộ không khỏi thắc mắc vì nếu dựa trên sự hiệu quả thì Kylian Mbappe vẫn nhỉnh hơn Haaland.

Theo thống kê, nhà vô địch World Cup 2018 đã xếp thứ hai trong danh sách cầu thủ ghi bàn nhiều nhất năm 2021 với 51 bàn thắng. Ronaldo và người đồng đội cũ ở Real Madrid là Benzema, cho tới Salah của Liverpool cũng là những cái tên sáng giá nhưng không được Sofascore lựa chọn.

Đội hình tiêu biểu năm 2021 của Sofascore không có chỗ cho Salah và Ronaldo.
Đội hình tiêu biểu năm 2021 của Sofascore không có chỗ cho Salah và Ronaldo.

Ở vị trí hộ công, Messi của PSG được đưa vào chơi ngay bên dưới 2 "sát thủ" ở Bundesliga. Đây có lẽ là điều gây tranh cãi nhất khi El Punga đang chơi rất thiếu hiệu quả ở Ligue 1 (mới chỉ có 1 bàn thắng sau 11 trận ra sân từ đầu mùa). Thomas Muller, Kevin De Bruyne là những cái tên xứng đáng hơn Messi rất nhiều nếu xét ở các tiêu chí khác.

Nhìn về bộ 3 trung vệ trong danh sách này, Matts Hummels là cái tên có thể không nhận được sự đồng tình của nhiều người. Thực tế cho thấy, Dortmund đang sở hữu số bàn thua nhiều hơn hẳn so với 2 đội đang đứng trong Top 3 Bundesliga thời điểm hiện tại.

Dù sao thì tiêu chí lựa chọn cầu thủ của mỗi chuyên trang thống kê bóng đá lại có sự khác biệt riêng, vì vậy danh sách 11 cầu thủ xuất sắc nhất năm 2021 của Sofascore có gây tranh cãi cũng là điều hết sức bình thường.