Trăng dâu tây, hay còn gọi là trăng tròn (full moon) là một trong những pha của mặt trăng. Khi đó, phần bán cầu của mặt trăng hướng về phía trái đất khi được mặt trời chiếu sáng toàn bộ và hiện lên như đĩa tròn.

Đón đợi hiện tượng thiên văn kỳ thú

Tên gọi trăng dâu tây xuất phát từ bộ lạc Algonquin ở Long Island, New York, Mỹ. Tháng 6 đánh dấu mùa bắt đầu thu hoạch dâu tây, do đó bất kỳ hiện tượng trăng tròn nào trong thời gian này cũng được gọi theo tên của loại quả.

Đón đợi hiện tượng thiên văn kỳ thú

Trước kia người dân châu Âu còn có một cái tên khác dành cho "trăng dâu tây" là trăng mật hay tuần trăng mật. Bởi "mùa cưới" của họ rơi vào đúng tháng Sáu và coi tuần đầu tiên sau khi kết hôn của cô dâu và chú rể là thời gian ngọt ngào như mật ong. Bên cạnh đó, khoảng thời gian hạ chí cuối tháng Sáu là khi mật ong đã chín và có thể thu hoạch, vì thế mới đặt tên là trăng mật ong.

Tuy nhiên cũng có nơi gọi là trăng hoa hồng vì trăng cuối tháng Sáu có màu đỏ hoặc hồng.

Trăng dâu tây là hiện tượng trăng tròn vào ngày hạ chí lần đầu tiên kể từ năm 1967. Vào năm 1967, hạ chí và trăng tròn cách nhau chỉ vài giờ nhưng lại vào ngày khác nhau vì tuỳ thuộc múi giờ. Đồng thời, hiện tượng trăng dâu tây (strawberry moon) sẽ xuất hiện ở phía đông sau khi mặt trời lặn ở phía tây, chiếu rọi ánh sáng suốt đêm và hiện lên như đĩa tròn.

Năm nay, mặt trăng dâu tây sẽ đạt cực đại vào thứ Hai tuần tới, tức ngày 17/6. Chúng ta cũng có thể quan sát mặt trăng với kích thước lớn từ tối thứ Bảy (15/6) đến sáng thứ Ba (18/6).

Trăng Rằm tháng Sáu sẽ đạt cực đại ở khắp nơi trên Trái đất cùng lúc. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt do lệch múi giờ giữa các quốc gia. Ví dụ như ở Anh, giai đoạn Trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 9h30 phút tối (theo giờ địa phương) mới chiêm ngưỡng được trăng tròn trên bầu trời đêm.  Và để quan sát được hiện tượng này còn phụ thuộc vào vị trí và điều kiện thời tiết.