Thay vì chảy liên tục, Intermittent Spring có khả năng ngắt quãng một cách nhịp nhàng sau một khoảng thời gian nhất định.

Cụ thể, cứ sau khoảng 15 phút, dòng nước lớn của con suối sẽ ngưng lại bằng đúng khoảng thời gian khi nước chảy từ trên núi, rồi lại bắt đầu một chu kỳ mới.

Trung bình mỗi ngày, Intermittent Spring chỉ chảy đúng 12 tiếng, bằng một nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên.

Dòng suối kỳ lạ ở Mỹ, cứ chảy được 15 phút lại ngừng - Ảnh 1

 

Con suối kỳ lạ này đã có lịch sử hàng trăm năm với chu kỳ chảy ngắt quãng như vậy. Đầu thế kỷ 20, một người khai thác gỗ trong khu vực đã phát hiện ra sự đặc biệt của con suối này. Ông nhận ra một nhánh suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy và bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

Vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho hiện tượng đặc biệt này nhưng một số phỏng đoán cho rằng, nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng xi phông (siphon), khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

Dòng suối kỳ lạ ở Mỹ, cứ chảy được 15 phút lại ngừng - Ảnh 2

Giả thuyết cho rằng nước từ thượng nguồn theo dòng chảy được đưa vào một hang động ngầm dưới lòng đất. Tuy nhiên hang này có một lối thoát giống như đường ống hẹp, uốn cong.

Khi mực nước trong hang đạt đến điểm cao nhất, nó sẽ đẩy nước ra theo quy tắc bình thông nhau, từ đó tạo thành dòng chảy của con suối. Khi mực nước bắt đầu xuống thấp, con suối sẽ tạm ngừng và chờ đợi chu kỳ tiếp theo.

Hiện tượng chảy "có nhịp điệu" của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu. Nếu bạn có ý định khám phá Intermittent Spring, hãy ghé thăm vào thời điểm trên nhé!