Trận hòa 0-0 với ĐT Indonesia không làm ảnh hưởng nhiều đến cơ hội đi tiếp vào bán kết AFF Cup của ĐT Việt Nam. Chỉ khi thua đậm trước ĐT Campuchia thì Quang Hải và các đồng đội mới phải xách va-li về nước sớm. 

Tuy vậy, việc không giành được tấm vé sớm khiến một số kế hoạch thay đổi, ĐT Việt Nam sẽ phải tập trung hơn cho trận đấu này. Không thể coi thường ĐT Campuchia khi đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Honda vừa có chiến thắng 3-0 trước các cầu thủ Lào.

Hàng công của ĐT Việt Nam chưa thực sự ổn, với 21 cơ hội tạo ra nhưng chỉ có 1 cú sút đi trúng đích trong 90 phút gặp ĐT Indonesia. Tiến Linh đang khủng hoảng phong độ, tiền đạo cắm chủ chốt của ông Park đã chơi 2 trận liên tiếp với màn thể hiện thiếu thuyết phục. Những pha xử lý bóng của Tiến Linh thiếu đi sự nhạy cảm cần thiết. 

ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện thủ môn mới trước lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2021 - Ảnh 2
Không phải Nguyên Mạnh hay Tấn Trường, ĐT Việt Nam bỗng có một thủ thành mới

Trong 3 trận đấu đã qua, Công Phượng là người có phong độ tốt. Công Phượng đã có 2 bàn thắng, đều là những pha ghi bàn quan trọng. Bàn mở tỉ số trong trận gặp ĐT Lào và pha đột phá nâng tỉ số lên 2-0 trong trận gặp ĐT Malaysia cho thấy vai trò của CP10 ở ĐT Việt Nam hiện tại. 

Trước lượt trận cuối của vòng bảng, ĐT Việt Nam bỗng xuất hiện một thủ môn mới, đó chính là...Công Phượng. Thay vì luyện tập như bình thường, Công Phượng xỏ găng và bắt bóng. Việc một tiền đạo đôi khi thử làm thủ môn vẫn thường xảy ra trong các buổi tập của nhiều đội bóng. Luyện tập kiểu này, tiền đạo được luyện thêm phản xạ, tìm cách thấu hiểu tâm lý, cách nhìn của một thủ môn khi đứng trong khung gỗ, từ đó đưa ra các phương án lựa chọn dứt điểm tốt hơn. 

ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện thủ môn mới trước lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2021 - Ảnh 3
Công Phượng xỏ găng luyện tập
ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện thủ môn mới trước lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2021 - Ảnh 5
CP10 rất nghiêm túc thực hiện đúng những bài tập dành cho một thủ môn
ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện thủ môn mới trước lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2021 - Ảnh 4
Tiền đạo của HA Gia Lai đang có phong độ tốt, với 2 bàn thắng đều ở những thời điểm quan trọng

Một người khác ở ĐT Việt Nam cũng biết bắt gôn, thậm chí từng xỏ găng đứng trong khung gỗ của ĐT Việt Nam trong 1 trận đấu chính thức, đó là Quế Ngọc Hải. 

Hải Quế buộc phải trở thành thủ môn bất đắc dĩ khi thủ thành Nguyên Mạnh bị đuổi khỏi sân trong trận bán kết AFF Cup năm 2016. Cho đến giờ, CĐV bóng đá Việt Nam khi nhắc lại trận đấu ấy vẫn gắn cho Quế Ngọc Hải danh hiệu "Thủ thành xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam", khi chỉ để thủng lưới duy nhất một lần trong sự nghiệp bắt bóng. 

ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện thủ môn mới trước lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2021 - Ảnh 1
Chơi bóng bàn bằng quả bóng đá, một bài tập đòi hỏi các cầu thủ phải có kĩ thuật và sự khéo léo. Quang Hải đọ sức cùng Tuấn Anh trong game này.

Ngoài việc để Công Phượng làm thủ môn, ông Park còn cho các học trò chơi trò "bóng bàn bằng bóng đá", với một chiếc bàn được thiết kế riêng biệt. Trò chơi này đòi hỏi sự khéo léo, kĩ thuật của các cầu thủ. 

ĐT Việt Nam vẫn đang có trạng thái tâm lý tốt trước trận đấu với các cầu thủ Campuchia, sẵn sàng chiến thắng đối thủ này để có tấm vé vào bán kết.