Mới đây, những người yêu văn học đã rất vui mừng khi nghe tin dự án phim điện ảnh “Cậu Vàng” đã chính thức được khởi động. Kịch bản phim điện ảnh “Cậu Vàng” vốn là tác phẩm được cố NSND Bùi Cường dành để tri ân cố nhà văn Nam Cao. Tuy nhiên bởi sự ra đi đột ngột của cố NSND mà dự án này bị tạm dừng. Để tiếp nối tâm nguyện đó, đạo diễn Trần Vũ Cường – con rể của cố NSND Bùi Cường đã chính thức lên kế hoạch khởi động dự án này.

Cố NSND Bùi Cường

Vào ngày 17 và 18/8 vừa rồi, đoàn làm phim đã tổ chức buổi casting cho vai diễn trung tâm của bộ phim – Cậu Vàng. Có không ít những chú cún đáng yêu đã tham dự ứng tuyển cho vai diễn đặc biệt này. Trải qua hai ngày, cuối cùng chủ nhân của vai diễn Cậu Vàng đã được tìm ra.

Buổi thử vai tuyển chọn vai diễn Cậu Vàng

Chú chó cũng có tên là “bé Vàng”, thuộc giống chó Shiba Inu đã vượt qua những đối thủ khác để trở thành “ngôi sao” trong bộ phim của đạo diễn Trần Vũ Thủy. Bé Vàng đã được 2 tuổi, rất thông minh và nhanh nhẹn.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ bé Vàng hội tụ nhiều đặc điểm phù hợp nhất từ ngoại hình bên ngoài đến các yếu tố khác cho vai diễn trong phim. Trong thử thách đặt ra, bé Vàng thực hiện khá nhanh, cho thấy bản lĩnh kiểm soát bối cảnh của mình.

Bé Vàng bên cạnh người chủ của mình

Tuy nhiên khi nhà sản xuất bộ phim công bố kết quả casting, rất nhiều khán giả đã bày tỏ thái độ không đồng tình với sự lựa chọn này. Nguyên nhân là bởi họ cho rằng, chú chó được lựa chọn đóng vai Cậu Vàng thuộc giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đối với một bộ phim đậm chất Việt Nam, được chuyển thể từ tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao thì lựa chọn này không phù hợp, biến tấu không hợp lý.

Một chú chó khác trong buổi thử vai

Trước làn sóng phản đối của dư luận, đại diện đoàn làm phim đã có những phản hồi về vụ việc. Trả lời một buổi phỏng vấn của báo Thanh Niên, đoàn làm phim cho biết việc lựa chọn bé Vàng, giống chó không phải thuần Việt vào vai chính trong tác phẩm đã được đoàn phim cân nhắc kỹ lưỡng.

“Đây là một bộ phim khá đặc biệt, một chú chó được đưa lên là nhân vật trung tâm nên chú chó đó phải hội tụ nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng. Trong hai năm qua, chúng tôi đã gửi hai chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn, nhưng cả hai vẫn không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức casting để lựa chọn chú chó phù hợp nhất".

Cũng theo ê-kíp, để có thể được lựa chọn, chú chó phải vượt qua các bài kiểm tra. Nói về tạo hình của nhân vật đặc biệt này, ê-kíp chia sẻ: “Chúng tôi đã có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao cho Cậu Vàng có hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất. Ngoài ra, đây là tác phẩm điện ảnh phóng tác từ tác phẩm văn học nên sẽ có nhiều yếu tố sáng tạo sao cho mang đến khán giả một bộ phim hấp dẫn nhất nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa của chúng ta”.