Tây du ký 1986 là bộ phim truyền hình kinh điển, gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ. Dù đã 35 năm trôi qua, bộ phim vẫn được yêu mến và phát nhiều lần trên màn ảnh nhỏ. Và những câu chuyện thú vị xung quanh tác phẩm này vẫn được đưa ra bàn luận, phân tích.

Có thể bạn
Thầy trò Đường Tăng trên đường thỉnh kinh gặp rất nhiều loại yêu quái

Chúng ta đều biết rằng, Tôn Ngộ Không trong Tây du ký sở hữu sức mạnh phi thường, biết 72 phép biến hoá, đánh bại nhiều yêu quái, bảo vệ Đường Tăng trên đường thỉnh kinh. Tuy vậy, trên đường đi, có 2 yêu quái khiến Mỹ Hầu Vương gặp phen khốn khó, phải nhờ sự trợ giúp từ Phật Tổ Như Lai.

Có thể bạn
Phật Tổ Như Lai

Kim Sí Điểu

Có thể bạn

Kim Sí Điểu là con trai của Phượng Hoàng, tự xưng là cậu của Như Lai Phật Tổ, em trai của Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát. Kim Sí Điểu có khả năng bay cực nhanh. Tôn Ngộ Không có phép Cân Đẩu Vân nhún một cái bay 10 vạn 8.000 dặm. Còn Kim Sí Điểu cũng không thua kém khi vỗ cánh một lần vượt 9 vạn dặm, vỗ cánh 2 lần đuổi kịp và bắt được Tôn Ngộ Không.

Kim Sí Điểu tự xưng là cậu của Phật Tổ, định đánh chiếm cả nơi ở của các vị thần phật. Kim Sí Điểu còn kết nghĩa với hai con yêu quái lợi hại khác là Thanh Sư và Bạch Tượng. Thanh Sư nguyên là con sư tử vật cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Bạch Tượng là con voi cưỡi của Phổ Hiền Bồ Tát.

Như vậy, gốc gác của Kim Sí Điểu rất cao quý lại còn được xem như là họ hàng của Phật Tổ Như Lai. Đây cũng là một điều khiến Như Lai khó bề “ra tay”. Hơn thế nữa, Kim Sí Điểu không phải dạng tiểu yêu “dễ bắt nạt”. Đây cũng là một trong số ít những yêu quái đánh bại được Tôn Ngộ Không.

Có thể bạn
Sư Đà Lĩnh do Đại Bàng Tinh cầm đầu là kiếp nạn khó khăn nhất của thầy trò Đường Tăng

Sau khi Thanh Sư và Bạch Tượng bị thu phục, Kim Sí Điểu đã chạy đến đại náo Linh Sơn Tự khiến cho 500 vị La Hán phải nhận thất bại trước mình. Kim Sí Điểu còn toan giết Như Lai để chiếm Lôi Âm tự.

Cuối cùng, Phật Tổ Như Lai cũng “vì đại nghĩa không quản người thân” ra mặt giúp thầy trò Đường Tăng thu phục Kim Sí Điểu. Ngài không tiêu diệt mà cảm hóa khiến Kim Sí Điểu hiện nguyên hình đậu trên vai ngài. Thậm chí, yêu vương này còn được Như Lai cho quy y để nhận lễ của chúng sinh khắp Tứ Đại bộ châu.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu

Lục Nhĩ Mỹ Hầu vốn là con khỉ đá có tới tận 6 cái tai, mọi việc trong thiên hạ chỉ cần đứng một chỗ là biết được tường tận. Rất nhiều kế hoạch bí mật và pháp thuật tu luyện đều bị Lục Nhĩ Mỹ Hầu nghe trộm và rèn luyện thành thục. Chính vì vậy mà nó có 72 phép biến hóa và công lực giống hệt Ngộ Không, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn một bậc.

Xét về thực lực, Lục Nhĩ Mỹ Hầu có thể coi là một trong số những yêu quái mạnh nhất trong những kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng từng gặp khi nó có thể đánh ngang cơ với Ngộ Không, chẳng nói câu nào nhưng cũng có thể uy hiếp được Đế Thính.

Ngộ Không và Lục Nhĩ đánh nhau cả ngàn hiệp, suốt từ Đông sang Tây, từ Nam đến Bắc mà không phân thắng bại, cũng không đâu có thể phân biệt nổi ai là Tôn Hành Giả thật! Cả trời đất chỉ có Đế Thính nhìn ra nhưng lại không dám nói.

Có thể bạn
Lục Nhĩ Di Hầu khiến Ngộ Không hoàn toàn bất lực khi giả mạo mình

Cuối cùng phải nhờ đến Phật Tổ Như Lai, dùng Đại Thiên Am, có công năng vô cùng, được coi là pháp bảo mạnh nhất trong Tây du ký mới có thể chỉ ra được thật giả Tôn Ngộ Không. Lúc này, không hãm lại được sự tức giận của mình, Tôn Ngộ Không 1 gậy đánh chết Lục Nhĩ Mỹ Hầu rồi lại lên đường đưa Tam Tạng đi thỉnh kinh.