Đáp lại sự mong mỏi của độc giả, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Nhà Xuất bản Trẻ (đơn vị phát hành và giữ bản quyền) đã chính thức ký hợp đồng chuyển giao tác phẩm văn học “Ngồi khóc trên cây” cho Nhà sản xuất Chung Minh (Velo Entertainment) để thực hiện phiên bản điện ảnh của tác phẩm này.

Hiện tại, kịch bản hoàn chỉnh của phim đang được gấp rút hoàn thành ngay sau khi có được bản quyền từ phía nhà văn. Bộ phim sẽ được bấm máy vào tháng 9/2018 và dự kiến công chiếu vào mùa hè năm sau.

Tác phẩm từng được xem là hiện tượng xuất bản vào năm 2013 khi phải tái bản sách ngay khi lúc chưa phát hành.

Tiết lộ về dự án này với Tuổi Trẻ Online, nhà sản xuất Chung Minh khẳng định rằng, điều mà đoàn làm phim tâm đắc nhất chính là việc mang tới thêm cho các độc giả trung thành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh một tác phẩm mộc mạc, nhân văn và giàu cảm xúc.

Được biết, lần đầu tiên khán giả được nhìn thấy một màu sắc rất khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên màn ảnh rộng. Đó là sự hiện đại nhưng vẫn rất gần gũi thông qua việc sử dụng hiệu ứng CGI (do studio nước ngoài đảm trách) ở rất nhiều cảnh quay thể hiện phong cảnh hùng vĩ của núi rừng Việt Nam kết hợp với việc xuất hiện của các loài thú rừng…

Hiện tại vai trò đạo diễn của bộ phim vẫn còn để trống. Mặc dù nhà sản xuất mong muốn hợp tác cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và Leon Quang Lê nhưng cả hai đều từ chối. Theo đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh từ chối vì sau “Cô gái đến từ hôm qua”, anh chưa muốn làm tiếp phim chuyển thể từ truyện của chú Nguyễn Nhật Ánh. Còn đạo diễn Leon Quang Lê thì đang thực hiện bộ phim điện ảnh đầu tay của mình trong vai trò đạo diễn nên cũng chưa thể thu xếp được.

Sau Cô gái đến từ hôm qua, Ngồi khóc trên cây là tác phẩm mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Leon Quang Lê cho hay: “Thật ra hiểu biết và kí ức của anh về truyện của chú Nguyễn Nhật Ánh chỉ dừng lại ở truyện Thằng quỷ nhỏ. Sau đó thì anh qua Mỹ, nên cũng không còn cơ hội lớn lên cùng những trang viết của chú nữa. Anh sợ mình sẽ không nắm được tinh thần truyện của Nguyễn Nhật Ánh. Hơn nữa, truyện của chú Ánh đã được chuyển thể lên phim hai lần và cả hai lần đều rất thành công. Anh cũng e dè mình sẽ không thể làm tốt hơn hai đạo diễn trước đó, cho nên dự án này có lẽ anh sẽ không thể đồng hành được".

“Ngồi khóc trên cây” là một cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên, phát hành vào 6/2013. Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, cuốn truyện đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả. Đặc biệt, tác phẩm được đánh giá cao bởi phong cách viết khác biệt. Đây là một trong những tác phẩm hiếm hoi mà nhà văn xoáy sâu vào đời sống nội tâm của nhân vật, cũng như có nhiều chi tiết khốc liệt thay vì lãng mạn, nhẹ nhàng như phong cách quen thuộc trước đó.

Huệ Anh