Ngày 14/6, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh đề xuất đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm sau cuộc họp Đại hội thường niên lần thứ 136 của Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) tại Doha (Qatar). IFAB sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào được đưa ra nếu có thể giúp ích cho trận đấu.

FIFA thử nghiệm đá biên thay cho ném biên - Ảnh 1
FIFA sẽ thử nghiệm đá biên để làm tăng tốc độ trận đấu

Ý tưởng đá biên được cựu HLV Arsene Wenger, hiện là Trưởng phòng Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, đề xuất lần đầu tiên vào năm 2020. Trả lời phỏng vấn L'Equipe vào thời gian đó, chiến lược gia người Pháp cho rằng việc được hưởng một quả ném biên vào cuối trận thực ra là một bất lợi cho đội đang chơi tấn công, thay vì là một lợi thế.

Trong những tình huống này, đội được hưởng ném biên thực chất chỉ có 9 người trên sân, còn đối thủ có tới 10 người. Số liệu thống kê cho thấy 8/10 tình huống như vậy, đội ném biên thường để mất bóng.

FIFA thử nghiệm đá biên thay cho ném biên - Ảnh 2
Theo cựu HLV Wenger, ném biên là 1 trong những cách câu giờ hữu hiệu nhất trong bóng đá

"Có 2 cách câu giờ hiệu quả nhất hiện nay đó là ném biên và đá phạt. Bên cạnh đó còn là phát bóng lên từ vị trí thủ môn vì bây giờ bạn có thể triển khai bóng cho đồng đội trong vòng cấm.

Mục tiêu của tôi là làm cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn và nhanh hơn. Ví dụ với những quả ném biên, bạn có thể thực hiện bằng chân, nhưng trong giới hạn 5 giây. Chẳng hạn như vậy", Wenger cho biết.

Bên cạnh thay đổi về ném biên, IFAB còn muốn đưa ra cải cách để kiểm soát thời gian bóng lăn một cách công bằng hơn. Trong đó, việc đưa vào khái niệm "thời gian bóng chết" - thời gian trận đấu được tạm dừng trong các tình huống cố định (đá phạt, phạt góc, ném biên, phát bóng...) - có thể được cân nhắc.