Gành Đá Đĩa: Kỳ quan của tạo hóa

Nhi đồng
Từ lâu, Gành Đá Đĩa (Phú Yên) đã là điểm đến hấp dẫn của những tín đồ mê du hí.

Đến đây, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Đúng như tên gọi, Gành Đá Đĩa là một khu vực toàn những khối đá bazan nằm bên bờ biển với chiều rộng khoảng 50 mét, dài khoảng 200 mét. Điều độc đáo là các khối đá có hình dạng như từng chồng đĩa được xếp ngay ngắn cạnh nhau, tạo nên một vẻ đẹp vừa kỳ vĩ vừa có chút bí hiểm.

Theo các chuyên gia về địa chất, những khối đá bazan được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm trong quá trình phun trào của núi lửa. Khi dòng nham thạch phun trào từ miệng núi lửa, ra đến biển gặp nước lạnh nên bị đông cứng lại và nứt vỡ, hình thành nên những phiến đá đẹp lạ lùng, bí ẩn.

Nhìn từ xa, Gành Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ với những ngăn lục giác đen bóng kỳ bí. Khi ánh bình minh ló rạng, những khối đá đen tuyền được phủ ánh vàng rực rỡ vô cùng huyền ảo, nhưng khi hoàng hôn buông xuống, những khối đá lại như đôi má hồng e thẹn nhờ ráng đỏ của ánh chiều tà, tạo nên cảnh quan Gành Đá Đĩa đẹp đến nao lòng.

Với vẻ đẹp độc đáo, hiếm có này, năm 1998, Gành Đá Đĩa đã được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Cuối năm 2020, địa danh này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm Gành Đá Đĩa để được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Phú Yên đầy nắng và gió nhé!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 15 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gành Đá Đĩa: Kỳ quan của tạo hóa tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.