"Gia tài của ngoại" bộ phim tôn vinh giá trị gia đình

Mọt Phim
Với sự góp mặt của ca sĩ kiêm diễn viên 24 tuổi Putthipong Assaratanakul (Billkin) và cụ bà 76 tuổi Usha Seamkhum, bộ phim Thái Lan 'Gia tài của ngoại' (tựa tiếng Anh 'How to make millions before grandma dies') đang tạo cơn sốt khắp Đông Nam Á.

Lấy cảm hứng từ những những câu chuyện gia đình trong xã hội đương đại, kịch bản “Gia tài của ngoại” kể về mối quan hệ rất đời giữa các thành viên đa thế hệ trong một gia đình. Đạo diễn Pat Boonnitipat đã tạo ra một bộ phim có nội dung cảm động, gần gũi thực tế và mang thông điệp sâu sắc dành cho mọi người. Đó là lý do phim được yêu thích và bùng nổ phòng vé các quốc gia từ Thái Lan đến Indonesia, Singapore, Malaysia, Việt Nam…

Một cảnh trong phim.
Một cảnh trong phim.

Tình bà cháu cảm động

Putthipong Assaratanakul vào vai chàng trai trẻ M đang độ tuổi thiếu niên, tình nguyện chăm sóc bà ngoại bị ung thư giai đoạn cuối và sống cô đơn trong ngôi nhà nhỏ. Mục đích ban đầu của M là hy vọng bà sau khi qua đời sẽ cho cậu hưởng thừa kế căn nhà. Việc tận tụy bên bà khiến cuộc sống của M có ý nghĩa hơn. Thông qua những ngày chăm sóc bà (sáng cùng bà đi bán cháo, tối lau mình cho bà, giúp bà vui hơn để vượt qua cơn đau đớn vì hóa trị…), M dần thay đổi cách sống một cách tự nhiên nhờ sự tích lũy tình cảm bà cháu mỗi ngày. Cả hai cùng sinh hoạt, trò chuyện, có khi tranh luận về quan điểm khác biệt, có khi cùng cười vui ấm áp, vai trò của M dần quan trọng trong mắt bà ngoại. Bản thân cậu cũng học được nhiều bài học về tinh thần trách nhiệm, sự nhẫn nại và tính chu toàn.

Đạo diễn Pat Boonnitipat cho biết: “Bộ phim nhắc nhở những người trẻ về thái độ của họ đối với người già, đồng thời là tấm gương phản chiếu cuộc đời của người cao tuổi”. Thật vậy, sự đồng cảm giữa các thành viên ruột thịt trong gia đình là điều quý giá mà đôi khi chính họ lại quên đi.

Diễn tiến phim được phát triển một cách tinh tế và thuyết phục. Bà ngoại của M có 3 người con gồm cậu cả Kiang thành đạt, cô con gái giữa Sew tốt bụng (mẹ của M), con trai út Soei hay vướng nợ nần. Mỗi đứa một tâm tính, một cách đối xử với mẹ. Bà hiểu hết tình cảm hay toan tính của từng đứa, nhưng bà vẫn luôn là người mẹ bao dung, luôn mặc đồ mới trông chờ các con qua thăm cuối tuần.

Giá trị thiêng liêng của tình cảm gia đình

Putthipong Assaratanakul và cụ bà Usha Seamkhum trong phim “Gia tài của ngoại”
Putthipong Assaratanakul và cụ bà Usha Seamkhum trong phim “Gia tài của ngoại”
“Gia tài của ngoại” là phim bi nhưng không thiếu những tiếng cười hài hòa. Nhiều chi tiết khiến khán giả nhói lòng và rơi lệ như cảnh bệnh nhân ngồi trên xe lăn tại phòng hóa trị ở bệnh viện, cảnh bà ngoại của M đến gặp anh trai ruột để vay tiền mua lô đất chôn cất… Bộ phim cho thấy bệnh tật ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ai rồi cũng trải qua vòng quay tự nhiên sinh - lão - bệnh - tử. Vấn đề là người qua đời sẽ để lại những gì cho hậu thế, những bài học và kỷ niệm gì cho người thân, con cháu họ. Đồng thời, thế hệ hậu sinh sẽ tưởng nhớ đến ông bà của mình như thế nào khi họ không còn hiện diện trên cõi nhân gian. Những ngày chăm sóc bà ngoại đã giúp M có nhiều bài học ý nghĩa về cuộc đời. “Con đang gieo hạt với hy vọng gặt được chúng” - bà ngoại nói với M như một lời khuyên khéo léo. Sự đồng điệu, gắn kết trong nhịp sống thường ngày của 2 bà cháu khiến khán giả cùng khóc cười và mến thương.

Lòng hiếu thảo, sự tôn kính, nỗi niềm người già, tâm lý người trẻ… tất cả đều được thể hiện mộc mạc và chân thành trên phim. Khán giả thấy hình ảnh của bản thân và gia đình mình qua các nhân vật với đủ tính nết, hành vi ứng xử. Yếu tố truyền thống, kế thừa và động lực phát triển ở các gia đình đa thế hệ trong xã hội phương Đông đều được điểm xuyến, đặc biệt nhấn mạnh vai trò và giá trị của lòng hiếu thảo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Gia tài của ngoại" bộ phim tôn vinh giá trị gia đình tại chuyên mục Phim của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phim khác