Hiện tại cây sồi này đang đứng hiên ngang ở góc đường giao giữa hai con phố South Finley và Dearing tại Athens, bang Georgia, Mỹ. Người dân ở đây gọi nó với cái tên Cây sồi Jackson – con của cái cây “Tự sở hữu mình”.

Trước khi nói về “con”, chúng ta cần phải ngược dòng lịch sử về “cha” của nó. Cây sồi cha sống trong khuôn viên nhà Đại tá William Henry Jackson – một nhân vật có thế lực và quan hệ rộng tại địa phương này. Vì muốn lưu giữ lại những ký ức tuổi thơ tươi đẹp của mình quanh cây sồi trắng, ông đã chuyển quyền sở hữu mảnh đất cho cái cây này. Theo nhiều nguồn tin, hành động lạ đời này diễn ra vào những năm từ 1820 đến 1832. Đến nay, rất ít người còn sống biết chuyện hay nhìn thấy những giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu đất.

Gia tộc sồi “thừa kế” đất cho nhau, được ở luật pháp Mỹ bảo vệ 1

Hình ảnh cây sồi “cha” trên một tấm thiệp

Nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về câu chuyện lạ lùng này. Nhưng cuối cùng, cả động đồng dân cư sinh sống tại đây đã tuyên bố: Cây sồi cha thực sử sở hữu mảnh đất và pháp luật Mỹ công nhận điều này. Kể từ đó, cây sồi cha sống yên bình và tiếp tục “thừa kế” cho thế hệ con cháu của mình.

Đến năm 1906, phần đất dưới chân nó bị xói mòn nghiêm trọng. Doanh nhân George Foster Peabody đã mua đất mới, đặt cọc chắn và chăng xích xung quanh. Thậm chí, ông còn cẩn thận đặt một tấm bảng tưởng niệm để bảo vệ “công dân thực vật” này.

Gia tộc sồi “thừa kế” đất cho nhau, được ở luật pháp Mỹ bảo vệ 2

Cây sồi “cha” ốm yếu vào năm 1910

Nhưng ý trời đã định, dù được mọi người yêu thương chăm sóc hết mình nhưng cây sồi đã dần mục nát và “đuối sức” sau một trận bão tuyết năm 1907. Vào ngày 9/10/1942, người dân quyết định đưa nó về nơi “an nghỉ cuối cùng”, hưởng thọ khoảng 150 – 400 tuổi.

Gia tộc sồi “thừa kế” đất cho nhau, được ở luật pháp Mỹ bảo vệ 3

Tấm bia đá ghi một phần nội dung của tờ giấy quyền sở hữu đất

Từ hạt sồi của nó, người ta đã trồng nên một cây mới ngay tại nơi nó đã ngã xuống. Và tất nhiên theo luật pháp, cây sồi con này hoàn toàn được “kế thừa” mảnh đất mà “cha” nó trước khi qua đời để lại.  Trong buổi lễ “sinh nhật” – chính thức công nhận cây sồi Jackson vào ngày 4/12/1946, người dân đã gửi nhiều lời chúc tốt lành tới cây sồi con hạnh phúc này.

Gia tộc sồi “thừa kế” đất cho nhau, được ở luật pháp Mỹ bảo vệ 4

Cây sồi con – Jackson – xanh tốt trên mảnh đất của “cha” để lại

Tính đến năm 2006, Jackson đã cao tới 15m và trở thành một “huyền thoại” của địa phương. Nó nhanh chóng trở thành “nhân vật” được giới truyền thông săn đón cũng như một địa điểm hút khách du lịch.

Huệ Anh