Các nhà sinh thái học thuộc Đại học Princeton, Mỹ, sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính để đưa ra giả thuyết giải thích về vòng tròn thần tiên ở sa mạc Namib, theo CBS. Họ cho rằng sự hợp tác và cạnh tranh phức tạp giữa các loài động thực vật nơi đây là nguyên nhân gây hiện tượng này.

Giải mã bí ẩn vòng tròn thần tiên ở châu Phi 1

 

Vòng tròn thần tiên ở châu Phi. Ảnh: Danita Delimont Creative/Alamy Stock.

 

Corina Tarnita, tác giả chính của nghiên cứu, gọi đó là "hình học đơn giản và trang nhã trên một quy mô lớn" trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature hôm 19/1.

Trước nghiên cứu này, có hai hướng giải thích khác nhau được đưa ra bao gồm những con mối hoặc thực vật ở xung quanh vòng tròn. Giả thuyết của Tarnita vay mượn từ cả hai. Các vòng tròn khổng lồ, đường kính từ 2-30 m, do các con mối và những thứ khác trong lãnh địa của chúng tạo ra.

Hình dạng bất thường giữa các vòng tròn là do thực vật tạo nên để rễ của chúng trở thành một hệ thống trật tự, chia sẻ với nhau lượng nước hạn chế trong sa mạc. Các con mối cũng góp phần tạo nên các vòng tròn khi cố gắng xây tổ tránh xa, không lấn chiếm lãnh địa của các loài cạnh tranh.

Tuy nhiên, mỗi loài chỉ làm công việc của mình, chúng không có ý thức tạo ra hình dạng vòng tròn đó. "Không có kế hoạch tổng thể, không có kế hoạch chi tiết cho những gì xuất hiện", Robert Pringle, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nhiều ý kiến không  đồng tình với kết luận của nghiên cứu. Nhưng tất cả đều đồng ý đây không phải hiện tượng siêu nhiên.

Theo Vnexpress