9 tuổi và khối giải thưởng âm nhạc đồ sộ

Sinh ra trong một gia đình có 2 chị em và cùng có đam mê âm nhạc, Quang Diệu đã được cha mẹ và ông nội truyền cảm hứng từ nhỏ. Khi 4 tuổi, cậu đã được làm quen với những phím đàn và từng bước gặt hái nhiều thành tích trên con đường nghệ thuật. Năm 6 tuổi, Quang Diệu đã được tham gia Festival Piano CEG và đạt được giải 3 Bảng A (6 - 8 tuổi). Ngay sau đó, bạn đã đạt giải Nhì cuộc thi Festival Piano do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức. Tháng 8 năm 2014, Diệu tiếp tục giành giải Nhất Bảng A Fesstival Piano CEG. Tới mùa hè năm 2015, là một mùa hè đáng nhớ với cậu bạn này, khi được chu du khắp đất nước Ý và tham dự 3 cuộc thi lớn. Thật xuất sắc khi Diệu đạt 2 giải Nhì và 1 giải Nhất. Gần đây nhất, trong cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum International Music Festival 2016, Quang Diệu đã tỏa sáng và giành một giải nhì, một giải ba và một giải khuyến khích. Trước ngày lên đường đi Mỹ, cậu đã ẵm một giải nhất Bảng B tại Festival Piano do Học viện Âm nhạc Quốc gia tổ chức.

Giải mã

Quang Diệu trong một cuộc thi đàn quốc tế.

Những thành tích "vàng" kể trên là trái ngọt mà Quang Diệu đã thu được sau những khoảng thời gian luyện tập vất vả. Chẳng có thành công nào mà không có sự hiện diện của sự kiên trì và cố gắng, nhất là với nghệ thuật.

Không biết có phải vì "chàng hoàng tử" này đã giấu những tâm sự của mình vào trong từng phím đàn, mà khi mới trò chuyện, Quang Diệu rất nhút nhát chia sẻ về hành trình đi tới thành công: "Mình được mọi người nhận xét là nghịch ngầm và hiếu động. Ba mẹ mình cũng từng nói vì mình nghịch quá nên cho mình đi học Piano để rèn luyện sự kiên nhẫn. Lúc mới bắt đầu học Piano là khi mình 4 tuổi, khoảng thời gian đầu, mình rất khó khăn để làm quen với cây đàn,  nhưng dần dần mình thấy yêu thích nó và cứ như vậy luyện tập hàng ngày thôi".

Cô Lê Thị Vân Trang (mẹ của Quang Diệu) là người theo sát trong từng buổi học của Diệu, cô cho biết mình đã khá vất vả để khơi gợi niềm đam mê âm nhạc cho cậu bạn tinh nghịch này: "Thầy cô giáo âm nhạc và cả gia đình đã đau đầu với bạn ấy, bởi khi mới làm quen, bạn không chịu ngồi nghiêm chỉnh học đàn. Diệu còn hay xấu hổ trước người lạ nên khi vào học ở lớp đàn tập thể, cô thường dắt bạn ấy vào lớp còn Diệu thì ngay sau đó chạy ra khỏi lớp hoặc trốn ở đâu đó. Dần dần Diệu đã bắt nhịp được với việc học và luyện đàn nên tập được những bài khó hơn. Tính Diệu thích khám phá nên khi được nhận bài đàn mới, thường rất háo hức khám phá nó, nhưng khi đã hơi thuộc bài rồi thì thầy cô và bố mẹ rất vất vả trong việc giúp mình tập luyện bài đàn cho hay hơn".

Nhút nhát là vậy, nhưng khi lên sân khấu, Quang Diệu đã tự tin trình bày bản nhạc của mình để chinh phục những vị giám khảo khó tính. Trong những chuyến du đấu quốc tế, cậu đã tự lượm nhặt cho mình những kinh nghiệm đáng quý từ bạn bè các nước. Và chính sự hiếu kỳ, thích thú của mình với cảnh sắc thiên nhiên thế giới đã là nguồn động lực to lớn cho Diệu ngày đêm luyện tập Piano. Quang Diệu tâm sự: "Để tham gia các cuộc thi piano, mình phải luyện tập cả năm mới có được vốn bài kha khá để đi thi. Việc tập luyện hàng ngày nhiều lúc thấy khá là phiền toái. Tuy nhiên nghĩ đến việc được đi đây đó tham dự các cuộc thi kết hợp với khám phá những miền đất mới thì mình lại phấn chấn để cố gắng tập đàn. Mình thích nhất là thi xong, bố mẹ sẽ cho đi tham quan. Hè vừa rồi, mình nhớ nhất là mình được đến thăm trường đại học Stanford và công ty GOOGLE. Mình lại bắt đầu ước mơ được học ở ngôi trường Đại học danh tiếng này".

Quang Diệu đã từng chinh phục các cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước, không phải lần nào cũng thành công và giành giải cao. Nhưng Diệu không hề nản chí, bởi cậu ấy cho rằng tài năng là vô hạn, những bạn bè bằng tuổi chơi đàn rất giỏi, chỉ là mình chưa thực sự cố gắng. Sau các cuộc thi, Diệu lại quay về trường học tập và tiếp tục khám phá những bản nhạc mới cùng với chị gái của mình, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Yêu thích những bài toán "siêu" khó

Sau những chuyến đi ra nước ngoài dự thi, Quang Diệu vẫn cân bằng thời gian học trên lớp một cách khoa học.  Trong suốt những năm theo học tại trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Diệu luôn là học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh niềm đam mê âm nhạc, cậu ấy còn là một thần tượng toán học của các bạn cùng lớp. Quang Diệu từng giành giải Nhất cuộc thi toán trên mạng Internet ViOlympic cấp trường, cấp Quận; Giải Nhất thi tiếng Anh trên mạng Internet cấp trường; Ở cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo Math năm 2016, bạn ấy giành Giải Nhất quốc gia. Diệu cũng đã đạt số điểm 15/15 trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh Cambridge Flyer khi vừa tròn 8,5 tuổi.

Giải mã

Môn Toán cũng là môn học mà Quang Diệu rất thích thú.

Với bản tính thích khám phá, tìm tòi, Quang Diệu hay thử thách bản thân với những bài toán khó. Chỉ khi nào giải xong những bài toán ấy, Diệu mới thoải mái vui chơi được. Diệu chia sẻ: "Mình bắt đầu thích học Toán từ khi gặp thầy giáo toán của mình. Thầy là một giáo sư, tiến sỹ toán tốt nghiệp trường Đại học số 1 thế giới Harvard. Thầy đã làm cho mình yêu môn toán, thích giải các bài toán logic và ước mơ sau này sẽ trở thành nhà toán học để có thể ứng dụng các kiến thức toán học vào cuộc sống và truyền tình yêu toán học tới các em nhỏ như thầy của mình".

Giải mã

Cô Thảo là giáo viên chủ nhiệm của bạn Quang Diệu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo - Giáo viên chủ nhiệm của Quang Diệu và cũng là người dạy Toán cho bạn ấy trong suốt thời gian qua cho biết: "Diệu là một cậu bé ít nói nhưng thông minh, hăng say trong học tập. Ví dụ như cùng một bài Toán nhưng thường Diệu sẽ tìm nhiều cách để giải hay chứ không phải chỉ dừng lại ở việc tìm ra kết quả. Những bài toán mà Quang Diệu làm thường được điểm tối đa, không sai một chút nào, nghĩa là cả trong cách trình bày, bạn ấy cũng rất tỉ mỉ".

Khi nhớ lại thời gian ôn luyện thi Toán quốc tế, Diệu đã rất hào hứng được ôn luyện cùng các bạn và thầy cô trong Câu lạc bộ Toán học của trường Nguyễn Siêu. Với những kiến thức cơ bản được học tại trường, khi ở nhà Diệu luôn tự giác tìm tòi những bài toán khó. Khi nào "bí quá" mới  tìm đến sự trợ giúp của bố và cô giáo.

Dù giành được nhiều thành tích trong học tập và nghệ thuật, nhưng Diệu cũng chỉ là một cậu bạn học sinh mới 9 tuổi thôi. Vì thế cũng cần rất nhiều sự hỗ trợ từ phía gia đình, chỉ dẫn cho Diệu để không mãi ngủ quên trên chiến thắng. Cô Vân Trang (mẹ của Diệu) chia sẻ: "Gia đình luôn cố gắng để một đứa trẻ nghịch ngợm như Quang Diệu có một nền tảng tốt. Cô muốn con phát triển toàn diện, không bị sa đà vào môn học nào quá khi tuổi còn nhỏ…và đặc biệt là chú trọng giúp con có được một nhân cách tốt, sự tự giác trong học tập và giúp con cải thiện những nhược điểm của mình. Những thành tích này tuyệt nhiên không làm Diệu tự kiêu hay thỏa mãn với những gì đạt được. Nó chỉ là những kỷ niệm đẹp để bạn ấy có một tuổi thơ được trải nghiệm với nhiều môn học yêu thích."

 Ngọc Hà