Trong giấc ngủ, bộ não sẽ phát ra khoảng 5 giấc mơ mỗi đêm dù bạn không nhớ hết chúng. Đó đều là những suy nghĩ trong tiềm thức chưa được khám phá, và mặc dù mỗi giấc mơ là riêng biệt, chúng đều giống nhau ở một mặt nào đó. Dưới đây là 7 giấc mơ phổ biến và ý nghĩa của chúng thông qua lời giải đáp của nhà giải mã giấc mơ Lauri Loewenberg và nhà tâm lý học William Braun.

1. Bạn mơ thấy trường học và đang làm bài kiểm tra

Nếu bạn nằm mơ thấy trường học và bài kiểm tra, nghĩa là sắp tới sẽ có thử thách gì đó đang đợi bạn. Dù là thử thách nào, bạn đều cảm thấy mình đang ở trong kỳ kiểm tra và chứng tỏ năng lực bản thân. Hãy cố gắng nhớ xem trong giấc mơ ấy, bạn cảm thấy thế nào và đã sẵn sàng hay chưa.

2. Bạn mơ mình được gặp thần tượng 

Khi bạn mơ được gặp người nổi tiếng, hãy tự hỏi bản thân người đó có liên hệ gì với mình. Người đó có thể xuất hiện trong bộ phim nào bạn đã xem hoặc bài hát nào bạn đã nghe. Biết đâu thông điệp lại ẩn chứa trong bộ phim hoặc lời bài hát của họ đấy.

Ngoài ra, thông điệp cũng có thể liên quan đến nhân cách của người nổi tiếng mà bạn nằm mơ. Những tính cách mà bạn thích ở họ cũng là thứ mà bạn thích ở chính bản thân mình, hoặc có thứ gì đó mà bạn muốn được công nhận giống như người ấy vậy.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ quen thuộc mà con người hay thấy mỗi đêm - Ảnh 1

3. Bạn mơ thấy mình có kỳ thi siêu quan trọng nhưng lại quên mất

Tỉnh dậy, bạn thấy mồ hôi đầm đìa, lo lắng vì mình đã bỏ lỡ kỳ thi nhưng lại thở phào vì đó chỉ là giấc mơ mà thôi. Nếu gặp tình huống như vậy, rất có thể do ban ngày bạn đã quá áp lực, ám ảnh vì kỳ thi đó nên mới xảy ra trong giấc mơ.

4. Bạn mơ mình đứng ở vách đá và đột ngột rơi vào hư không

Những giấc mơ liên quan đến “rơi” hoặc “ngã” thường liên quan đến cảm giác mất kiểm soát, dồn dập, không an toàn, không có khả năng chống đỡ. Ngoài ra, tùy vào chi tiết của giấc mơ như bạn bị ngã ở đâu, ngã như thế nào mà cách giải mã sẽ khác nhau.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ quen thuộc mà con người hay thấy mỗi đêm - Ảnh 2

5. Bạn mơ mình mất giọng và không thể gọi ai cứu giúp

Nhà tâm lý học Braun cho biết đây có thể không phải là giấc mơ, ngược lại, nó là dấu hiệu bị bóng đè và xảy ra trong chu kỳ "giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh" (REM).

Về mặt sinh lý học, chúng ta thường bị “tê liệt” trong chu kỳ REM để ngăn chặn cơ thể hoạt động hoặc chuyển động trong lúc mơ ngủ. Những người trải qua hiện tượng “tê liệt” trong giấc ngủ thường thức dậy trước khi chu kỳ REM hoàn tất. Khoảng không gian giữa giấc ngủ và thức tỉnh là lúc chúng ta hay nằm mơ, cho nên mới có hiện tượng “tê liệt”, không thể cử động, không thể nói hoặc khó thở trong giấc mơ đó.

6. Bạn mơ đột nhiên bị rụng răng

Giấc mơ này liên quan đến nỗi sợ hãi. Nó cũng có thể liên quan đến một số khía cạnh của một người như quyền lực, sức mạnh, có khả năng đến mức “cắn cả thế giới”. Ngoài ra, nó cũng liên kết với thời gian thay đổi và chuyển hóa.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ quen thuộc mà con người hay thấy mỗi đêm - Ảnh 3

7. Bạn mơ mình bị đuổi bắt

Cách giải mã giấc mơ phụ thuộc vào kẻ đuổi theo bạn. Chúng ta thường nằm mơ mình bị ma quỷ đuổi theo. Ma quỷ không có hình dạng cụ thể nên nó là đại diện cho những hành động và lời nói hớ hênh. Nếu người đuổi bắt là người mà bạn quen biết, hãy nhìn sâu vào mối quan hệ giữa bạn với họ trong thực tại.