Giáo sư Jim Larson cho hay việc bị bắt nạt học đường có thể gây tổn thương, sang chấn tâm lý rất lớn với đứa trẻ. Người lớn hãy chú ý đến dấu hiệu cảnh báo có thể một đứa trẻ đang bị bắt nạt như: quần áo hay các đồ dùng bị xé rách, hủy hoại, mất; các vết cắn hay vết bầm không giải thích được; trẻ ít bạn; thường hay viện lý do để không đi học; sa sút trong học tập; biểu hiện cảm xúc không ổn, giận dữ khi về nhà; rối loạn giấc ngủ…

Giáo sư người Mỹ Jim Larson: Trường học phải kiên quyết nói “không bạo lực” 1

Giáo sư Jim Larson trao đổi với giáo viên, phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề bắt nạt học đường

Chưa kể, nhiều người có kỹ năng bắt nạt bí mật, nếu người lớn không để ý, gần gũi với trẻ sẽ rất khó phát hiện. Phụ huynh, giáo viên cần chú ý đến những đối tượng có nguy cơ bị bắt nạt cao (trẻ có sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, trẻ đồng tính, nhóm thiểu số…); phương thức bắt nạt qua mạng đang có xu hướng tăng cao, nhất là với học sinh nữ.

Ông Jim Larson nhấn mạnh, người lớn, cả gia đình và nhà trường cần liên tục cung cấp cho học sinh biết bắt nạt học đường là gì? Đừng nghĩ học sinh biết rồi nên không cần nói, trường học phải công khai các thông tin, kiến thức về bạo lực và thể hiện rõ việc nhà trường kiên quyết không chấp nhận việc bạo lực.

Học sinh phải được biết rằng rất nhiều người quan tâm đến việc bắt nạt học đường, biết rõ các quy định của nhà trường về vấn đề này, biết rằng bắt nạt không được phép xảy ra… Điều này sẽ tác động và điều chỉnh hành vi của học sinh rất nhiều.

“Trường học không thể là nơi làm đứa trẻ kinh sợ, chúng phải cảm thấy an toàn khi đến trường. Không thể để có chuyện học sinh bị bắt nạt mà các em không dám nói với người lớn”, Giáo sư Jim Larson nói.

Ngoài ra, ông Jim Larson cũng trao đổi với giáo viên, phụ huynh và các chuyên gia tâm lý những phương thức can thiệp với các bên liên quan như người bắt nạt, người bị bắt nạt, nhân chứng trong những vụ bặt nạt học đường.

Được biết, Giáo sư.Tiến sĩ Jim Larson là chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực bắt nạt trong học đường và bạo lực trong thanh thiếu niên. Nhân dịp đi du dịch, ông tình nguyện đóng góp cho tổ chức Liên hiệp phát triển Tâm lý học đường Thế giới trong chiến dịch phòng chống bạo hành trẻ em tại Việt Nam. Buổi nói chuyện do Hội Tâm lý - Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức We Link cùng Hội quán Các bà mẹ phối hợp thực hiện.

Theo dantri