Thám tử lừng danh Conan lần đầu ra mắt độc giả vào năm 1994. Sau hơn 2 thập kỷ, tác phẩm vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn, là một trong những thương hiệu truyện tranh, hoạt hình nổi tiếng bậc nhất và cuốn sách “gối đầu giường” của bao thế hệ thanh thiếu niên.

Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 4

Nếu bạn là fan cứng của series manga này bạn hẳn sẽ biết tới APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ xuất hiện hầu như trong các tập, là nguồn cơn cho tất cả mọi chuyện. Ở tập 1, khi đang điều tra tội phạm, cậu học sinh trung học Shinichi chạm trán băng nhóm áo đen và bị bắt uống một loại độc dược khiến cơ thể bị teo nhỏ thành trẻ con. Loại thuốc ấy mang tên APTX 4869, hay được fan đặt tạm là "thuốc teo nhỏ".

Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 1

Không chỉ Shinichi/ Conan, trong truyện có 2 nhân vật khác cũng chịu chung số phận là Ai Haibara (phiên bản người lớn tên là Shiho Miyano) và bà Mary Sera. Éo le thay, Haibara cũng chính là một trong những người nghiên cứu loại thuốc này trong khi bố mẹ cô, cũng là những người đầu tiên chế tạo ra thuốc, bỏ mạng trong một vụ cháy. Ban đầu, thuốc được đặt tên là "Silver Bullet", tức "Viên đạn bạc" bởi vợ chồng Miyano.

Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 2
Ai Haibara
Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 3
và quý bà Mary Sera cũng là nạn nhân bị teo nhỏ bởi thứ độc dược này

Thật ra ban đầu, loại thuốc này không nguy hiểm đến thế. Mục đích mà tổ chức Áo đen sáng chế APTX 4869 là ông trùm của chúng “bất tử”, có thể duy trì sự sống vĩnh viễn.

Ai ngờ thay vì giúp người khác “cải lão hoàn đồng” nó lại là vũ khí hại người hàng loạt. Loại thuốc này đã khiến hàng chục người xấu số phải bỏ mạng, sau này được nhóm Áo đen sử dụng như một loại thuốc độc đặc biệt.

Vậy nên Conan, Haibara hay bà Sera vẫn còn may mắn chán vì họ chỉ bị teo nhỏ chứ không mất đi mạng sống. Dù vậy, họ chịu ảnh hưởng ít nhiều từ tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn, Conan thường hay bị cảm, Haibara dễ buồn ngủ còn quý bà Sera bị ho kéo dài. Đây là hậu quả từ việc suy giảm miễn dịch do thuốc gây nên. 

Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 5

Tuy nhiên loại độc nào cũng có thuốc giải của nó, và đương nhiên APT 4869 cũng vậy. Cả Conan và Haibara đã phát hiện và tạo ra được thuốc giải cho bản thân, dù cho nó chỉ có tác dụng tạm thời.

Loại thuốc giải đầu tiên mà Conan tình cờ phát hiện là Bạch càn nhi - một loại rượu thuốc Trung Quốc. Loại thuốc này giúp Conan trở về hình hài của cậu thiếu niên cấp 3 trong chưa tới 3 tiếng, và chỉ có tác dụng khi người sử dụng bị cảm lạnh. 

Sau này, Haibara đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo một loại thuốc giải hữu hiệu hơn từ rượu thuốc, loại này có thể giúp đối tượng duy trì vóc dáng người lớn trong 24 giờ và chỉ được sử dụng lúc khẩn cấp vì càng uống nhiều càng mất tác dụng.

Fan cứng có khi cũng chưa biết những sự thật chấn động về APTX 4869 – loại thuốc teo nhỏ thay đổi cuộc đời Conan - Ảnh 6

Rõ ràng, thứ thuốc kinh khủng này đã lấy đi nhiều thứ của Conan và Haibara, làm gián đoạn cuộc sống của họ. Cũng chẳng biết khi nào cả hai mới lấy lại được vóc dáng và phải đánh đổi những gì.

Và có lẽ chính sự bí ẩn này là điều thu hút của tác phẩm. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi hành trình tìm lại vóc dáng các nhân vật trong Thám tử lừng danh Conan nhé!