Dường như cuộc sống của Trần Minh Châu – 14 tuổi, học sinh trường Marie Curie, Hà Nội không có quá nhiều thay đổi sau khi đoạt những giải thưởng ấn tượng trong các cuộc thi piano, cũng như là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 – phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Gương mặt trẻ tiêu biểu Minh Châu: “Khi chơi piano, mình là một người khác” 1

Trần Minh Châu, 14 tuổi, học sinh trường Marie Curie, Hà Nội, 1 trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017"

Dưới đây là cuộc trò chuyện của phóng viên Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong với bạn gái 14 tuổi tài năng này:

PV: Minh Châu chơi piano từ năm mấy tuổi và có phải vất vả để cân đối việc học văn hóa với học đàn không? Cả thời gian dành cho gia đình nữa?

- Mình được bố mẹ cho đi học đàn từ năm 4 tuổi, nhưng mãi tới khi thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, mình lại càng đam mê hơn. Ngày nào mình cũng tập đàn 3 tiếng, bởi vì piano là một môn nghệ thuật mà nếu không luyện tập thường xuyên sẽ bị cứng tay. Trong thời gian đó, mình vẫn học văn hóa ở trường Marie Curie như các bạn bình thường. Về nhà, mình rất ít xem TV, như bạn thấy ở phòng khách nhà mình không có TV, thời gian rảnh mình chơi với các em hoặc đọc sách. Bố mẹ cũng rất ủng hộ và động viên việc luyện tập đàn của mình (Cười).

PV: Được biết bố mẹ của Minh Châu là những người làm trong ngành dịch vụ và gia đình không ai theo nghệ thuật, vậy Minh Châu gặp khó khăn gì trong việc học piano?

- Thực ra về vấn đề chuyên môn thì không gặp quá nhiều khó khăn, vì mình thực sự thích, đam mê piano. Tuy nhiên, trong quá trình học, mình phải hoàn toàn tự lực vì bố mẹ không thể giúp gì trong chuyên môn (bố mẹ Minh Châu không hoạt động trong ngành nghệ thuật – PV). May mắn là mình được học với bà giáo là giáo sư, có rất nhiều kinh nghiệm ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, cũng như được tiếp xúc rất nhiều thầy cô giáo giỏi trong lĩnh vực này.

PV: Minh Châu đam mê piano như vậy, ước mơ sau này của Châu là gì và có thể chia sẻ với độc giả Thiếu niên Tiền phong về một ai đó mà bạn thần tượng?

- Mình ước mơ sau này trở thành một nghệ sĩ piano, biểu diễn ở những sân khấu lớn. Và người mà mình thần tượng là NSND Đặng Thái Sơn – một nghệ sĩ piano xuất sắc của Việt Nam. Tất nhiên mình thần tượng cả những nhà soạn nhạc thiên tài như Chopin, Beethoven hay Mozart…

PV: Chơi piano “cực siêu” với minh chứng là một loạt giải thưởng lớn như vậy, có bao giờ có bản nhạc nào… làm khó Châu?

- Có chứ, là bản nhạc mà hiện giờ mình vẫn đang luyện tập, bản “Tarrantella” của Franz Liszt. Có những bản nhạc khó, mình phải “vỡ bài” tới 1 tháng!

Gương mặt trẻ tiêu biểu Minh Châu: “Khi chơi piano, mình là một người khác” 2

Minh Châu có một niềm đam mê bất tận với cây đàn dương cầm (Ảnh: Hương Mai)

PV: Bản nhạc nào Minh Châu yêu thích nhất?

- Mình thích và hay chơi bản “Polonaise” của Chopin (Frédéric François Chopin là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn – PV)

PV: Ngoài piano, Châu thích còn có sở thích nào khác không?

- Giờ giải lao và không luyện tập piano, mình thích đọc các tác phẩm Văn học kinh điển nữa, sách, truyện.

PV: Giờ thì Châu đã trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017, được nhiều người biết đến, Châu có cảm thấy tự hào về điều đó và có sự thay đổi gì trong cuộc sống của Châu không?

- Mình là một người mà các bạn hay nói là khá nhút nhát, ít nói, các giải thưởng piano và Giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu không làm thay đổi cuộc sống của mình quá nhiều. Mình vẫn đi học văn hóa, học đàn bình thường và vẫn luyện tập piano đủ 3 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên khi ở trên sân khấu và biểu diễn piano, mình thấy mình giống như một người khác, mạnh dạn và sôi nổi hơn.

PV: Châu có thể chia sẻ với độc giả Thiếu niên Tiền phong Online về một kỷ niệm đáng nhớ nào đó với môn piano không?

- Đó là lần mình tham dự một kỳ thi piano quốc tế ở Tây Ban Nha, kỳ thi “Break-up”, mình phải di chuyển khá nhiều nên không có thời gian luyện tập. Trong lúc biểu diễn, mình bị cứng tay đôi chút và bị vấp ở đoạn đầu (dù đó là bản nhạc rất quen thuộc). Như mình nói, piano luôn phải luyện tập thường xuyên. Từ sau lần đó, mình luôn cố gắng luyện tập mọi lúc và mọi nơi.

P.V: Cảm ơn Minh Châu về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc Châu thành công trên con đường học tập và đạt được ước mơ của mình!

Chia sẻ thêm với phóng viên báo điện tử Thiếu niên Tiền phong, bố của Trần Minh Châu bày tỏ sự vui mừng trước những thành công của cô con gái nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ của “cô gái vàng piano” cũng luôn dặn dò, động viên con gái không nên quá tự mãn về những thành tích đó, bởi tất cả cũng chỉ là khởi đầu và con đường trước mặt còn rất dài. Như nhiều ông bố, bà mẹ khác, bố mẹ Minh Châu luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con và ủng hộ con hết mình.

Gia đình Minh Châu có 4 chị em, trên Minh Châu có một chị gái học lớp 11, 2 em trai (em nhỏ nhất 5 tuổi). 4 chị em cùng được bố mẹ cho học đàn piano, song Minh Châu tỏ ra đam mê nhất và được các thầy cô nhận xét là có năng khiếu hơn cả.

Gương mặt trẻ tiêu biểu Minh Châu: “Khi chơi piano, mình là một người khác” 3

"Bảng vàng" thành tích của Trần Minh Châu đươc ba mẹ trưng bày trang trọng ở phòng khách của gia đình (Ảnh: Hương Mai)

Các giải thưởng ấn tượng của Trần Minh Châu:

- Giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế Ricard Vines dành cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi (Lleida, Tây Ban Nha);

- Giải Nhất cuộc thi AFAF Piano International Concerto Competition (Hoa Kỳ); giải Nhất cuộc thi Future Stars Piano Competition (Ba Lan)...

- Tháng 12/2017 được đặt cách tham gia thi tuyển và đạt kết quả xuất sắc đỗ vào "Hệ đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật giai đoạn 2016-2015 tầm nhìn đến năm 2030" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- 12-3-2018 vừa qua, Trần Minh Châu là một trong 10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017”.

 Thực hiện: Hương Mai