Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”?

Minh Hồng
Nếu thường xuyên sử dụng thang máy, có lẽ bạn sẽ biết hầu hết chúng đều có gương phía đối diện cửa ra vào. Vậy tác dụng của chiếc gương ấy là gì?

Sáng ngủ dậy muộn, bạn cuống cuồng lao ra thang máy chung cư, cào cào mái tóc trong gương rồi tự tin đi học. Những chiếc gương trong thang máy dùng để làm gì nhỉ? Phải chăng chúng có tác dụng giúp bạn chỉnh trang trước khi ra ngoài?

Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”? - Ảnh 4
Ngoài mục đích "tút tát" nhan sắc, chiếc gương trong thang máy còn là nơi sống ảo của nhiều bạn

Ngoài vị trí đối diện cửa ra vào thang máy, một số nơi, gương còn được lắp gắn ở một góc của trần thang máy nữa cơ. Nhiều người giải thích đây là biện pháp phòng chống tội phạm, để bạn có thể đề phòng những kẻ móc túi, kẻ dòm ngó, hoặc kẻ xấu có thể bất ngờ tấn công sau lưng.

Cũng có thể là thứ cho phép bạn có thể nhìn thấy xung quanh các góc của thang để đảm bảo không có ai đang ẩn trốn, trước khi bước vào.

Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”? - Ảnh 5
Gương được lắp gắn ở một góc của trần thang máy

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phỏng đoán của nhiều người thôi. Còn lý do thực sự của việc này được Hiệp hội Thang máy Nhật Bản giải thích như thế này:

“Gương được lắp đặt trong thang máy vì lợi ích của hành khách sử dụng xe lăn, những người có thể không xoay được xe lăn sau khi vào buồng thang và sẽ phải ra khỏi thang máy trong khi đang quay mặt về phía sau."

Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”? - Ảnh 6
Gương trong thang máy giúp người sử dụng xe lăn điều chỉnh dễ dàng hơn

Nguyên nhân là bởi ngay cả khi có đủ chỗ để xoay xe lăn, có thể những người sử dùng cũng không có đủ không gian trống xung quanh để quay 180 khi những người khác ra vào.

Tuy nhiên, với sự tồn tại của một chiếc gương, nó cho phép người sử dụng xe lăn di chuyển thẳng về phía sau qua cửa, sau đó quay xe lại khi họ ở trong một khu vực rộng rãi hơn. Đó cũng là lý do gương luôn được lắp đối diện cửa thang chứ không phải ở cạnh bên.

Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”? - Ảnh 7
Một kiểu thang máy ở Nhật: bên trái có nút bấm thấp hơn, để những người ngồi xe lăn cũng có thể với tới.

Quả là một thiết kế nhân văn và tinh tế đúng không nào?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gương trong thang máy có tác dụng gì? Phải chăng chỉ là công cụ để chúng ta “sống ảo”? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.