Thời gian thi vào lớp 10 được tổ chức ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán. Đối với lớp 10 chuyên (các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây) thi 2 môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên và thi môn chuyên vào hai ngày 10 và 11/6.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm học 2016-2017.

Riêng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) khiến dư luận bất ngờ khi năm nay đã chuyển sang hình thức đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 10. Cụ thể, ngoại ngữ trước đây nay đổi thành môn đánh giá năng lực ngoại ngữ với hình thức thi trắc nghiệm và tự luận (thời gian làm bài 120 phút). Tương tự, toán đổi thành môn đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên với hình thức trắc nghiệm. Môn văn thành bài đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận.

Trường THPT Khoa học giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội cũng dùng bài thi tổng hợp đánh giá năng lực môn toán và ngữ văn trong chương trình THCS để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Mặc dù Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thông báo chuyển sang bài thi đánh giá năng lực từ tháng 12.2016 nhưng phụ huynh và học sinh cũng khá bất ngờ vì chỉ có một học kỳ để chuẩn bị ôn thi.

Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Với thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào 2 lớp chuyên của 2 trong 4 trường trên.

 Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. Ngoài ra, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào bất kỳ trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm GDTX trên toàn thành phố. Bên cạnh đó, các trường đào tạo nghề cũng tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS có định hướng học nghề sớm.

Năm học 2017 - 2018, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ trung học phổ thông là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.

Tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Ngọc Hà (tổng hợp)