Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội tăng nhanh, trên 1.200 ca/tuần. Bệnh nhân SXH ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, một số đơn vị có số mắc cao như: Hà Đông (148), Thanh Oai (127), Phú Xuyên (110), Đống Đa (101). Cộng dồn từ đầu năm 2022 ghi nhận 10.716 ca mắc SXH, 12 tử vong; số mắc tăng gấp 3,5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (3.020 mắc, 0 tử vong).

Trước lượng bệnh nhân ghi nhận thời gian vừa qua vẫn ở mức tăng cao, TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cộng đồng công tác phòng chống dịch bệnh SXH của các quận/huyện/thị xã; xã/phường/thị trấn...

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 - Ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiểm tra công tác phòng chống  sốt xuất huyết tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Qua công tác kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH trên địa bàn thành phố vẫn có những tồn tại, đặc biệt là ý thức của người dân tham gia công tác phòng chống dịch bệnh SXH còn chưa cao, chưa vào cuộc chủ động phòng chống dịch bệnh SXH cho bản thân.

"Qua kiểm tra, giám sát và phỏng vấn người dân về dịch bệnh SXH, về sự hiểu biết các biện pháp chủ động phòng chống dịch thì người dân vẫn còn lơ là, chủ quan. Đặc biệt, ở các khu nhà trọ, có những người dân thuê trọ mới chuyển đến chưa được tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh SXH.

Do đó, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh SXH cần phải quyết liệt hơn nữa và cần có sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư, tổ dân phố cùng vào cuộc tham gia giám sát tổ xung kích diệt bọ gậy ngay tại địa bàn triển khai thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch SXH".

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 - Ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo, tình hình dịch bệnh SXH vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn gia tăng trong thời gian tới với điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh và việc di biến động dân cư trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, dịch bệnh SXH sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 cuối năm.

Để công tác phòng chống dịch bệnh SXH được hiệu quả, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng. Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các quận/huyện/thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống SXH Dengue trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống SXH Dengue.

"Đối với người dân, tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch SXH, trong đó thực hiện tốt công tác phòng, chống muỗi đốt. Người dân cần chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt... và phối hợp trong công tác phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống SXH".

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 - Ảnh 3

Sở Y tế Hà Nội cũng đã có Công văn số 4953/SYT-NVY gửi các cơ sở KCB trong và ngoài công lập; CDC Hà Nội; TTYT quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch SXH. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch SXH trên địa bàn. Thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chông dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp khắc phục; tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh SXH.

Các BV sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Đảm bảo cung ứng thuốc, máu và chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh SXH. Tăng cường theo dõi người bệnh SXH, đặc biệt người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

Tổ chức bình bệnh án, kiểm thảo tử vong, báo cáo Sở Y tế những ca bệnh tử vong do SXH để rút kinh nghiệm kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của các khoa…

(theo SK&ĐS)