Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa hoàn thành xây dựng phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Theo đó, 9 tuyến phố đi bộ mới này nằm trong khu bảo tồn cấp I và liền kề với những tuyến phố đi bộ trước đây.

Đầu tháng 9, Hà Nội từng mở thêm 10 tuyến đi bộ tại khu vực phố cổ và không gian quanh Hồ Gươm.

Được biết, phương án này đã được trình lên lãnh đạo Thành phố và sẽ có thể triển khai ngay trong tháng 10 nếu được thông qua.

9 tuyến đi bộ mới gồm 7 phố và 2 ngõ, gồm: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

Thời gian hoạt động của 9 tuyến phố đi bộ khu vực mở rộng tương đồng với thời gian hoạt động của các tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội trước đó. Cụ thể, sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ trong 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật), bắt đầu từ 19 giờ đến 24 giờ (mùa hè), từ 18 giờ đến 24 giờ (mùa đông).

Đông đảo du khách dạo chơi trên phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Thường.

Ngoài các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ đang triển khai trên các tuyến phố đi bộ trước đó, dự kiến khu vực mở rộng sẽ tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo điểm nhấn tại các địa điểm: Ô Quan Chưởng, đình Kim Ngân, rạp Chuông Vàng.

Để tổ chức hoạt động tuyến phố đi bộ mở rộng, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo đồng thuận trong triển khai đồng thời vận động các hộ kinh doanh trang trí ánh sáng, chỉnh trang cửa hàng đảm bảo mỹ quan khu vực tuyến phố đi bộ.

Các phương án về đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tổ chức phân luồng giao thông, vệ sinh môi trường, quản lý các hộ kinh doanh... cũng được xây dựng cụ thể, dựa trên kinh nghiệm đã tổ chức các tuyến phố đi bộ trước đó.

So với buổi tối, phố đi bộ ban ngày thoáng, rộng do vắng người hơn. Người đi bộ có nhiều không gian chơi, chạy, nhảy hoặc tham gia các trò chơi.

Do mở rộng phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ, 12 điểm giao thông tĩnh trong khu vực phố cổ phục vụ nhu cầu gửi xe của du khách vào 3 tối cuối tuần trước đó, với diện tích 937m2 sẽ bị xóa bỏ.

Thay vào đó, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ cấp bổ xung 5 điểm giao thông tĩnh, với diện tích 530m2 đáp ứng nhu cầu về giao thông tĩnh của nhân dân trong khu vực tuyến phố đi bộ và khách tham quan. Đồng thời, quận cũng tổ chức tuyến xe buýt điện phục vụ đi lại của du khách với điểm tập kết đón, trả khách bố trí tại vườn hoa Cổ Tân.

Loan Vũ

(Tổng hợp)