Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi

ngochiep
Hà Nội những ngày đầu tháng 3, trên nhiều con phố lại xuất hiện những gánh hàng rong chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi. Năm nay, hoa bưởi nở sớm và có giá cao hơn mọi năm.

Tháng 3 về, Hà Nội lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của những gánh hoa bưởi thơm ngào ngạt khắp các con phố… Những cánh hoa bưởi trắng tinh khiết, mang mùi thơm dịu từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của tháng ba Hà Nội.

Đến hẹn lại lên vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 trên nhiều con phố ở Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi.

Trung bình 1kg hoa bưởi có giá từ 200-300.000 đồng/kg.

Hoa bưởi chỉ nở từ 3 - 4 tuần rồi đậu trái. Thường thì người ta không cắt hoa bưởi từ những cây dùng để ăn trái mà hái hoa từ những cây chiết cành. Ở Hà Nội, hoa bưởi được trồng thành từng vùng chuyên canh như: Canh Diễn (Từ Liêm), Xuân Mai (Chương Mỹ). Đặt chân đến đây mùa này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn bưởi nở hoa trắng muốt, tỏa hương thơm ngào ngạt khắp các con đường

Theo các thương lái, hoa bưởi được bày bán trên phố chủ yếu được nhập từ các tỉnh như Hòa Bình, Hưng Yên… Để đảm bảo hoa tươi lâu và không bị dập nát, người bán thường phải thức dậy từ sáng sớm cắt hoa sau đó chở xe xuống Hà Nội, đổ buôn tại các chợ.

Không kiêu sa, đài các như những loài khác, từ lâu, hoa bưởi giống như người con gái mộc mạc, trong sáng, mang nét duyên thầm và luôn tỏa hương thơm dịu dàng làm đắm say lòng người, mùa hoa bưởi về cũng là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Người Hà Nội vẫn thường có thói quen mua hoa bưởi về thắp hương, nấu chè hoặc chỉ đơn giản là lưu giữ chút hương thơm tinh tế của khúc giao mùa tháng 3.

Những ngày này, trên những gánh hàng rong lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi. Người ta chời đợi mùa hoa bưởi, như chờ đợi cả khúc giao mùa với chút lãng đãng, bình yên trên từng gánh hàng rong chở hoa trắng muốt. Hoa bưởi được bán nhiều nhất trên những con phố như: Giảng Võ, Đồng Xuân, Nghĩa Tân... Để lựa được những cánh hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn con e ấp trên những cánh hoa, sau đó bó lại thành từng chùm mang ra chợ bán

Hoa bưởi có hương thơm nồng nàn, vì thế với nhiều người, việc đi dạo trên những con phố bán hoa bưởi mùa này cũng đủ làm thỏa mãn thú thưởng hoa của họ.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Greenland dẫn đầu danh sách điểm đến đắt đỏ nhất thế giới năm 2026

Squaremouth - nền tảng so sánh bảo hiểm du lịch của Mỹ vừa công bố bảng xếp hạng những điểm đến du lịch đắt đỏ nhất thế giới năm 2026. Kết quả được xây dựng từ phân tích chi phí đi lại, lưu trú và các khoản chi phổ biến tại 50 điểm đến trên toàn cầu. Theo đó, Greenland là điểm đến có chi phí du lịch cao nhất thế giới năm 2026.

Ngôi làng gần 600 năm tuổi đẹp như tranh giữa lưng chừng núi

Nằm trên vách núi cao khoảng 100m ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), làng Huangling gây ấn tượng với những mái nhà phủ kín sắc đỏ, vàng, cam từ phong tục phơi nông sản độc đáo. Ngôi làng gần 600 năm tuổi hiện là một trong những điểm du lịch nông thôn nổi tiếng nhất thế giới.