Tháng 3 về, Hà Nội lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của những gánh hoa bưởi thơm ngào ngạt khắp các con phố… Những cánh hoa bưởi trắng tinh khiết, mang mùi thơm dịu từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của tháng ba Hà Nội.

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 1

Đến hẹn lại lên vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 trên nhiều con phố ở Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi.

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 2

Trung bình 1kg hoa bưởi có giá từ 200-300.000 đồng/kg.

Hoa bưởi chỉ nở từ 3 - 4 tuần rồi đậu trái. Thường thì người ta không cắt hoa bưởi từ những cây dùng để ăn trái mà hái hoa từ những cây chiết cành. Ở Hà Nội, hoa bưởi được trồng thành từng vùng chuyên canh như: Canh Diễn (Từ Liêm), Xuân Mai (Chương Mỹ). Đặt chân đến đây mùa này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn bưởi nở hoa trắng muốt, tỏa hương thơm ngào ngạt khắp các con đường

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 3

Theo các thương lái, hoa bưởi được bày bán trên phố chủ yếu được nhập từ các tỉnh như Hòa Bình, Hưng Yên… Để đảm bảo hoa tươi lâu và không bị dập nát, người bán thường phải thức dậy từ sáng sớm cắt hoa sau đó chở xe xuống Hà Nội, đổ buôn tại các chợ.

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 4

Không kiêu sa, đài các như những loài khác, từ lâu, hoa bưởi giống như người con gái mộc mạc, trong sáng, mang nét duyên thầm và luôn tỏa hương thơm dịu dàng làm đắm say lòng người, mùa hoa bưởi về cũng là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Người Hà Nội vẫn thường có thói quen mua hoa bưởi về thắp hương, nấu chè hoặc chỉ đơn giản là lưu giữ chút hương thơm tinh tế của khúc giao mùa tháng 3.

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 5

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 6

Những ngày này, trên những gánh hàng rong lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi. Người ta chời đợi mùa hoa bưởi, như chờ đợi cả khúc giao mùa với chút lãng đãng, bình yên trên từng gánh hàng rong chở hoa trắng muốt. Hoa bưởi được bán nhiều nhất trên những con phố như: Giảng Võ, Đồng Xuân, Nghĩa Tân... Để lựa được những cánh hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn con e ấp trên những cánh hoa, sau đó bó lại thành từng chùm mang ra chợ bán

Hà Nội tháng 3 tinh khôi và nồng nàn hoa bưởi 7

Hoa bưởi có hương thơm nồng nàn, vì thế với nhiều người, việc đi dạo trên những con phố bán hoa bưởi mùa này cũng đủ làm thỏa mãn thú thưởng hoa của họ.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)