Chỉ số rating có lẽ đã quen với khán giả mê phim Hàn. Bởi nó liên tục được cập nhật theo ngày để đánh giá đâu là bộ phim được nhiều người quan tâm, đâu mới là chương trình kém thu hút. Dù rằng thời điểm hiện tại, chỉ số rating đã không còn chính xác tuyệt đối nhưng cũng là một thước đo đánh giá được sự thành công của một bộ phim khi khởi chiếu.

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 5

Tại Việt Nam, đây có lẽ là khái niệm khá lạ với nhiều khán giả. Thay vì nhìn vào lượng rating để đánh giá một bộ phim thì khán giả sẽ nhìn vào tần suất phủ sóng của truyền thông, khung giờ được phát sóng hay mạng xã hội. Vì vậy, lượng rating của các bộ phim vẫn chưa được cập nhật một cách thường xuyên. 

Tuy nhiên mới đây, không ít người lại sôi nổi bàn tán về lượng rating của 10 bộ phim hot nhất trên màn ảnh trong tháng 8 vừa qua. Đây là số liệu thống kê được đưa ra bởi một công ty truyền thông tổng hợp từ 4 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ trong các khung giờ vàng trưa và chiều tối hằng ngày.

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 4

Theo đó, BXH này đem đến cho khán giả rất nhiều điều bất ngờ. Chương trình Cuộc hẹn cuối tuần xuất sắc đứng ở vị trí đầu tiên trong BXH. Đây vốn là "món ăn tinh thần" vào cuối tuần quy tụ những gương mặt đình đám của showbiz Việt. Đứng ở vị trí thứ 2 là 11 tháng 5 ngày với 5.2 %. Trong khi đó, Hương vị tình thân được chiếu trên khung 21h hàng ngày lại đứng ở vị trí thứ 4, sau cả chương trình Sàn chiến giọng hát với 4.2%.

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 12

Để lí giải cho điều này cũng có rất nhiều lí do. Điều đầu tiên khiến Hương vị tình thân có lượng rating thấp hơn hẳn 11 tháng 5 ngày chính là kịch bản dài dằng dặc của phim. Thay vì ngắn gọn, cô đọng tình tiết thì đạo diễn phim có vẻ như đang cố nối dài thêm các chi tiết để số tập phim được tăng lên.

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 8

Ngoài ra, với hàng loạt các biến cố lớn của nhân vật, cốt truyện liên tục "thắt nút" khiến người xem không khỏi mệt mỏi và ngán ngẩm. Trong đó có thể kể đến chi tiết Diệp yêu Dũng một cách mù quáng dù bị sỉ nhục quá nhiều lần. Cùng với đó là hàng loạt "hạt sạn" như việc ông Sinh bị bắt và sắp sửa bị kết tội trong khi công an chưa điều tra những người có liên quan. Những người tốt như ông Sinh, như Nam liên tục bị vướng vào chuyện oan khuất khiến không ít khán giả mất niềm tin vào việc "ở hiền gặp lành".

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 13

Dù rằng, Hương vị tình thân đã hé lộ một cái kết viên mãn nhưng không ít "fan cứng" đã không còn muốn gắn bó với phim. Trái lại, 11 tháng 5 ngày lại có cốt truyện nhẹ nhàng và giải trí hơn. Bộ phim này khiến người xem giảm được áp lực của công việc hàng ngày thay vì nhận về cảm xúc khó chịu như khi xem Hương vị tình thân.

Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 10
Hai bộ phim hot nhất màn ảnh Việt: Hương vị tình thân và 11 tháng 5 ngày, phim nào ăn khách hơn? - Ảnh 2

Hiện tại, khán giả đang rất tò mò về bảng xếp hạng rating show truyền hình trong tháng 9 và đoán rằng 11 tháng 5 ngày sẽ tiếp tục bứt phá. Bởi chuyện tình của Đăng - Tuệ Nhi đang đi vào giai đoạn hấp dẫn còn Hương vị tình thân dần đi đến đoạn kết với những chi tiết dài dòng làm khán giả ngán ngẩm.