Hai bạn nữ sinh Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi (Trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã thiết kế cuốn sổ tay nhỏ gọn, trang bị kiến thức về nạn buôn bán người, kỹ năng phòng tránh cho các bạn đồng trang lứa.
Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi (áo vàng) là chủ nhân của công trình nghiên cứu "Sổ tay trang bị kỹ năng phòng, chống mua bán người qua biên giới".
Mục đích của hai bạn là có thể thỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học và mong những người bạn của mình tránh khỏi vòng vây của nạn buôn người.
“Nhiều em nữ thậm chí còn chưa biết đến một thông tin gì về nạn buôn người qua biên giới thì đã thành nạn nhân rồi. Câu chuyện đó rất đau lòng” – Lý Phương Anh, tác giả công trình “Sổ tay trang bị kĩ năng chống nạn buôn người qua biên giới cho học sinh” chia sẻ với tờ Tri thức trẻ.
Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra ý tưởng, hai cô bạn đã cùng nhau đi tìm những con số cụ thể, những nhân vật có thực ở địa phương mình. Vì thế mà cuốn sổ tay của các bạn gần như đầy đủ kiến thức liên quan tới nạn buôn người và phương pháp phòng tránh.
Bên cạnh đó Phương Anh và Linh Chi còn tổ chức các lớp học kỹ năng phòng chống nạn buôn người ở vùng sâu vùng xa với sự trợ giúp của cuốn sổ tay.
Công trình nghiên cứu của hai nữ sinh này đã được bạn bè và thầy cô đón nhận rất tích cực. Không những thế, vào ngày 8/11 hai bạn có cơ hội đặt chân tới Thủ đô Hà Nội để tham dự vòng chung khảo cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2017 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Ngọc Hà (Tổng hợp)