Cơ thể chúng ta tưởng chừng như quen thuộc nhưng vẫn có những bí ẩn mà đôi khi đến các nhà khoa học cũng không lý giải được trong hàng trăm năm. Có những sự thật được cho là đương nhiên nhưng đôi khi đặt ngược lại câu hỏi vì sao lại thế thì không ai giải thích được.

Dưới đây là những vấn đề của con người mà đến nay chưa có câu trả lời:

1. Tại sao chúng ta lại ngáp?

 - Ảnh 6

Khi chúng ta buồn ngủ hoặc mệt mỏi, chúng ta sẽ ngáp. Thế nhưng bạn có biết vì sao con người có thể ngáp được không?

Nhiều người cho rằng ngáp là hành động giúp mang lại nhiều oxy lên não hơn, nhưng giả thiết này đã bị chứng minh là không chính xác. Ngoài ra, còn một giả thiết chưa được khẳng định chắc chắn nữa là ngáp giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể nếu cơ thể đang ở mức ấm hơn cần thiết.

2. Tại sao lại có ruột thừa?

 - Ảnh 6

Ruột thừa là một trong những cơ quan có thể loại bỏ khỏi cơ thể mà không gây ra vấn đề gì. Nhiều người tin đây là bộ phận không có mục đích gì và bị sót lại trong quá trình tiến hóa.

Thế nhưng theo nhà sinh học Heather Smith, 533 loài vật có vú có ruột thừa nên nó có nhiệm vụ và tầm quan trọng nhất định, cụ thể là bảo vệ hệ thống miễn dịch. Nó là nơi lưu trữ các vi khuẩn "tốt" mà con người cần khi bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những người đã cắt bỏ ruột thừa sẽ dễ bị bệnh hơn.

3. Vì sao con người có tay thuận?

 - Ảnh 6

Khoảng 85% con người thuận tai phải.  Một giả thiết cho rằng bán cầu não trái của chúng ta kiểm soát khả năng nói và chuyển động. Nó cũng kiểm soát chuyển động của tay phải nên chúng ta thuận tay phải nhiều hơn.

4. Tại sao chỉ con gái có ngực còn con trai thì không?

 - Ảnh 6

Trong thế giới của động vật có tay, con cái sẽ hình thành ngực sau khi sinh con để cho con bú. Nhưng chỉ có con người là sinh vật duy nhất phát triển bộ ngực hoàn chỉnh từ trước đó và trong suốt cuộc đời.

Một giả thuyết cho rằng, phụ nữ cần tích trữ chất béo và năng lượng và sử dụng ngực để cho trẻ bú. Còn đàn ông không có khả năng sinh con nên từ đầu không phải trải qua quá trình tiến hóa tương tự.

5. Vì sao có người không có vân tay?

 - Ảnh 6

Vân tay vốn luôn là một đặc điểm nhận dạng quan trọng của con người và không có bất kỳ ai giống ai, kể cả anh chị em sinh đôi cùng trứng. Nhưng có người lại sinh ra không có bất kỳ dấu vân tay nào được gọi là tình trạng adermatoglyphia. Con người đã hình thành vân tay ngay từ khi mới phát triển trong bụng mẹ. Vậy nên không hiểu vì đột biến DNA nào mà nhóm người này lại không có vân tay.

6. Vì sao tiếng cười dễ lây lan

 - Ảnh 6

Thấy đứa bạn mình cười khiến bạn cũng cười theo ngay cả khi không hiểu chuyện gì đang xảy ra hoặc không thấy buồn cười. Đến nay, vẫn chưa có giải thích chính xác cho hiện tượng này.

Giả thuyết được nhắc đến nhiều nhất là khi nghe thấy người khác cười, trong não bộ chất endorphin được giải phóng. Ai có càng nhiều cơ quan thụ cảm thì càng nhận được nhiều endorphin và cười nhiều hơn.