Sau sự cố vỡ đập, nhiều làng mạc phía hạ lưu ở Lào ngập trong biển nước như làng: Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong. Đã có khoảng 6.600 người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất". Phương tiện truyền thông nước này đưa tin đã có người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích, nhưng chưa có con số cụ thể.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tiếp cận những gia đình chưa kịp sơ tán để viện trợ lương thực hoặc đưa họ tới nơi an toàn.

Sau hơn 1 ngày, người dân vẫn còn lo sợ, trẻ em cùng gia đình của mình chen chúc trên con thuyền dể đi sơ tán. Nhưng cũng còn rất nhiều bạn nhỏ đang phải đối mặt với hiểm nguy khi phải ở trên mái nhà suốt hơn 30 giờ đồng hồ.

Nhiều bạn nhỏ được ưu tiên sơ tán đến nơi an toàn. (Ảnh Reuters)

Phụ nữ và trẻ em sống chen chúc bên trong các khu nhà ở tạm. (Ảnh: ABC Laos)

Người dân dựng lều ở tạm tại khu vực khô ráo sau khi nhà cửa chìm trong nước lũ do sự cố vỡ đập. (Ảnh: ABC News)

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng trị giá 1,02 tỷ USD, do PNPC xây dựng và quản lý. Đây là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn đầu tư Laos Holding State Enterprise của chính phủ Lào.

Một phát ngôn viên của công ty SK Engineering & Construction nói với BBC rằng một đập phụ giữ nước, chứ không phải đập chính đã bị vỡ một phần do “lượng mưa lớn bất thường”.

Ở Việt Nam có huyện Ngọc Hồi của Kon Tum - nơi có cửa khẩu Quốc tế Bờ Y - giáp tỉnh  Attapeu (Lào). Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tỉnh này có bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập hay không? Trả lời báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết: "Đây là chiếc đập đang trong quá trình thi công. Dung tích thiết kế là 1,034 tỉ m3 chứ không phải 5 tỉ m3 như các báo đưa. Đang được thi công và đã bắt đầu tích nước. Tuy nhiên, lượng nước tích được hiện nay chưa ai xác định được nên chưa thể có thông số chính xác. "Khi nước về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) có thể mực nước ở khu vực này sẽ dâng lên khoảng 5 cm so với hiện nay...

Với khoảng cách 650 km, theo tính toán, thời gian nước từ thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bị vỡ về đến Việt Nam khoảng 5-6 ngày".

Ngọc Hà (Tổng hợp)