Nền nhiệt cao, có nơi lên tới 47,3 độ C tại nhiều vùng Australia đã khiến người dân cũng như các loài động vật nơi đây phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bang New South Wales. Hơn 200 xác con dơi (hay còn gọi là cáo bay) tại Campbelltown bị thiêu chết bởi thời tiết nắng nóng kỷ lục.

Hàng trăm con dơi bị thiêu chết vì nhiệt độ cao kỷ lục ở Úc 1

Xác dơi rơi la liệt dưới những gốc cây.

Theo trang Live Science, những người tình nguyện đã rất vất vả giải cứu những con dơi bị sốc nhiệt nhưng ít nhất 204 con, phần lớn là dơi nhỏ đã chết. Bà Kate Ryan, người quản lý đàn dơi ở Campbelltown cho biết: "Chúng bị (nắng nóng) nung nấu. Bộ não dơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, chúng bị nướng và mất khả năng hoạt động".

Hàng trăm con dơi bị thiêu chết vì nhiệt độ cao kỷ lục ở Úc 2

Hàng trăm xác dơi vẫn đang ở trên cây, rất khó để đội cứu hộ tiếp cận.

Hàng trăm con dơi bị thiêu chết vì nhiệt độ cao kỷ lục ở Úc 3

Đàn dơi ở Campbelltown thuộc loài có tên khoa học là Pteropus Poliocephalus, vẫn được biết tới nhiều hơn là cáo bay đầu hoa râm. Loài dơi này nặng khoảng hơn 1kg; thức ăn chủ yếu của chúng là mật hoa, phấn hoa và trái cây.

Nắng nóng tại khu vực miền Nam Australia đã vượt quá ngưỡng 40 độ trong nhiều ngày qua. Trong khi nền nhiệt độ cao hơn 30 độ C đã có thể gây nguy hiểm cho loài cáo bay này. Mặc dù các nhân viên cứu hộ đã huy động nước và tiêm chất lỏng làm mát cho chúng nhưng vẫn không thể cải thiện tình hình trong thời tiết nắng nóng kéo dài ở Úc như hiện nay.

Người dân địa phương được khuyến cáo không nhặt xác dơi bởi chúng thể nhiễm Lyssavirus, một họ virus gây bệnh dại.

PV (tổng hợp)