Trong không gian của cuộc triển lãm ảnh và giới thiệu sách với chủ đề "Nơi đầu sóng" do CLB tuổi trẻ vì biển đảo quê hương kết hợp với NXB Văn học thực hiện, có một cậu bé lặng lẽ đến xem từng bức ảnh và ghi chép lại những đoạn giới thiệu được gián trên ảnh, mặc cho trong khán phòng đang rất náo nhiệt bởi khách xem triển lãm. Không bận tâm và cũng không dao động bởi không khí náo nhiệt của không gian triển lãm, cứ thế, cậu lặng lẽ ghi chép.

Kiều Chấn Long chăm chú lắng nghe từng câu chuyện ở Trường Sa

Bất ngờ trước hành động và sự ham tìm hiểu của cậu, anh Trần Thành, Chủ nhiệm CLB đã đến tìm hiểu và vô cũng ngạc nhiên trước điều một cậu học sinh lớp 4 đang làm. Cậu tên là Long, học sinh lớp 4 trường tiểu học Dịch Vọng B – Quận Cầu Giấy. Long cho biết: "Lên lớp 4 chúng cháu có học môn lịch sử và có những câu hỏi tìm hiểu về biển đảo nên cháu đến đây để xem và tìm hiểu". Khi anh Trần Thành và mọi người trong CLB đang phục vụ tại triển lãm hỏi: "Làm sao Long biết được là đang có triển lãm ảnh và giới thiệu sách về Trường sa và nhà giàn DK1?". Cậu liền trả lời: "Cháu đọc báo trên mạng và thấy kế hoạch cũng như lịch triển lãm nên cháu nhờ mẹ đưa đến đây, may qua vẫn còn kịp vì hôm nay là ngày cuối”.

Kiều Chấn Long chụp ảnh cùng các hội viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo

Anh Trần Vũ Thành - Chủ nhiệm CLB tặng Kiểu Chấn Long huy hiệu tuổi trẻ vì biển đảo

Bất ngờ và xúc động trước cảm nhận rất chững chạc của cậu bé lớp 4, anh Trần Thành, người đã 8 lần đến với Trường Sa cũng là một trong những tác giả của quyển sách “ Nơi đầu sóng” được giới thiệu tại triển lãm đã gác lại mọi công việc cũng như bạn bè tại triển lãm để dẫn cậu đến từng bức ảnh về Trường Sa và nhà giàn.

Kiều Chấn Long đang ghi chép lại những thông tin về biển đảo

Mẹ của Long lặng lẽ theo con từng bước trong không gian triển lãm

Câu chuyện tưởng chừng kết thúc tại đây và rồi cảm xúc về cậu bé yêu biển đảo dần được lưu vào một góc của bề bộn không khí triển lãm và tất cả thành viên CLB tham gia phục vụ triển lãm không ai nghĩ cậu bé và mẹ sẽ quay lại triển lãm lần nữa, bởi trước khi chào ra về, cậu đã ủng hộ 50.000 đồng cho chường trình trung thu “ Bố ở đảo xa con ở nhà có bạn”.

Ngoài đường phố tuyến Đinh Tiên Hoàng và Tràng Tiền lúc này du khách thập phương qua lại rất đông và càng náo nhiệt hơn vào lúc sau 19g ngày 2/9. Mọi người ai cũng bất ngờ và xúc động trước sự xuất hiện trở lại của Long với một túi đựng hạt giống và lá thư viết tay gửi các chú bộ đội nhà giàn DK1.

Lá thư viết vội cùng những gói hạt giống mà Kiều Chấn Long gửi cho các chú bộ đội

Mẹ Kiều Chấn Long, cô Nguyễn Ngọc Trâm kể lại: "Sau khi nghe các chú kể về cuộc sống và điều kiện sinh hoạt khó khăn của các chú bộ đội đang làm nhiệm vụ ở nhà giàn, Long đã quyết định nhờ mẹ dẫn đi tìm mua bằng được hạt giống rau củ quả để gửi ra cho các chú trồng tăng gia”.

Túi hạt giống rau củ quả Long quyết tâm mang đến gửi cho các chú bộ đội 

Kiều Chấn Long được tặng một bộ bưu thiếp ảnh giới thiệu về Trường Sa

Tình yêu biển đảo trong Kiều Chấn Long không ngưng ở đó, cậu còn kỳ công gấp 64 con hạc giấy để tưởng nhớ đến 64 liệt sĩ đã hy sinh trong sự kiện Gạc Ma, cậu chuyện cậu được nghe kể và tìm hiểu trên các kênh thông tin đại chúng. "

Tấm lòng yêu biển đảo, yêu quê hương, hiếu học của Long thật đáng được biểu dương, bạn nhỉ?!