Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 1

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 tại Câu lạc bộ Mỹ, sau ba năm triển khai, sân chơi sáng tạo mỗi năm đã thu hút hơn 10.000 ngàn trẻ em và phụ huynh, tạo nên một thông điệp mới trong cộng đồng về "Quyền được chơi" và mang đến ý nghĩa đích thực của không gian công cộng.

Trong năm 2016, "Playday" được chia thành 3 sự kiện nhỏ: "Sân chơi phiêu lưu"(tháng 6); "Em học làm thợ" (tháng 9) và cuối cùng là "Lễ hội xích đu" sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tới. Chuỗi sự kiện TPG 2016 cũng đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp sân chơi nhận được sự bảo trợ từ Quỹ Ford Motor trong việc triển khai, biến những ý tưởng đẹp đẽ về những sân chơi trong thành phố thành hiện thực và giới thiệu đến đông đảo các em nhỏ trong thành phố.

"Lễ hội xích đu" được khởi xướng bằng việc kêu gọi đóng góp ý tưởng sáng tạo về thiết kế xích đu từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư trong cộng đồng. Những ý tưởng thú vị, sáng tạo nhất được chọn sẽ được lắp đặt cố định tại Công viên Yên Sở, Hà Nội nhằm khuyến khích sự phát triển không gian vui chơi an toàn cho trẻ em trong đô thị.

Các mẫu xích đu được lựa chọn với tiêu chí: khả thi về chất liệu và có thể đưa vào các không gian công cộng.

Dưới đây là những tác phẩm tiêu biểu góp mặt trong lễ hội:

Xích đu pháo đài

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 2Thiết kế được lấy cảm hứng từ những trụ súng bắn đá từ thời Trung Cổ. 

Sinh viên ĐH Xây dựng Nguyễn Thanh Bình đã chuyển hoá cỗ máy tấn công này thành đồ chơi đáng yêu dành cho trẻ em. Với chi phí nhỏ, diện tích thi công khiêm tốn, đây có thể trở thành mẫu xích đu thích hợp trong các không gian công cộng nhỏ hẹp của các khu dân cư.

Xích đu mặt trời

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 3

Tận dụng chất liệu tre và lốp cao su đã rất quen thuộc với các sân chơi do TPG thực hiện.

KTS Ngô Hùng Cường mong muốn tạo nên một kết cấu có tính trang trí, gợi hình đối với trẻ em. Mẫu xích đu này rất thích hợp với không gian làng xã, sân đình, những điểm không gian thoáng và phù hợp với chất liệu tre truyền thống.

Xích đu Spagetti (dây)

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 4

Một thiết kế lấy cảm hứng từ tác phẩm sắp đặt Sợi mì Spaghetti tại bảo tàng LACMA, Italia. 

Tác giả Quốc Đạt hy vọng mang đến không gian các bạn trẻ có thể chơi đùa ngẫu hứng với những sợi dây như những chú khỉ con học cách trở thành Tarzan trong rừng xanh.

Xích đu gập

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 5Xuất phát từ nhu cầu cơ động, dễ dàng vận chuyển và thi công là ý tưởng thiết kế của KTS Nguyễn Tiến Phong.

Mang đến giải pháp cho những khu đất trống có mục đích sử dụng chồng chéo nhưng vẫn có thể tạo ra một sân chơi nhỏ, tạm thời dành cho các teen. Chỉ cần 3 đến 4 người là có thể di chuyển kết cấu này một cách dễ dàng, xếp gọn để trả lại không gian cho các hoạt động khác.

Xích đu bay

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 6

Một thiết kế mang lại cảm giác bay bổng mà bất kỳ ai cũng cần trải nghiệm.

Xích đu túi

Háo hức Lễ hội xích đu- Playday 7

Một tác phẩm khác của KTS Nguyễn Tiến Phong.

Được thiết kế nhằm tận dụng tối đa các chạc cây khoẻ mạnh trong thành phố, sân vườn hoặc nông trang, tạo ra những không gian chơi đùa thú vị, gần gũi với thiên nhiên và có thể được thi công ở đa dạng địa điểm.

"Lễ hội Xích đu bắt đầu vào 9h sáng Chủ nhật, 6/11/2016 tại công viên Yên Sở. 

Quỳnh Nguyên

Ảnh: Ban tổ chức