Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một kết luận thú vị: “Dubstep” (hay thể loại nhạc điện tử) có thể là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ chống lại muỗi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế chuyên về các loài côn trùng và các bệnh do côn trùng đã sử dụng nhạc điện tử tác động lên hoạt động của muỗi vằn trưởng thành (như muỗi Aedes aegypti). Đây là loài muỗi phổ biến ở các vùng nhiệt đới tiêu biểu như ở Việt Nam và là con vật trung gian làm lây lan các bệnh dịch nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người như virus Zika, sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Trong một ghi chú, các nhà khoa học viết rằng: "Âm thanh và cách tiếp nhận âm thanh có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự sinh sản, sống còn và duy trì số lượng của nhiều loài động vật. Trong loài côn trùng, những tần số âm thanh thấp tạo điều kiện cho con côn trùng tăng tương tác với nhau hơn là những tiếng ồn (tần số cao)".

Những giai điệu thuộc thể loại nhạc điện tử có sự kết hợp của tần số rất cao và rất thấp - đã được lựa chọn để nghiên cứu xem âm nhạc điện tử có thể trở thành biện pháp đối phó với côn trùng hiệu quả hay không. Ví dụ như bài hát “Monsters Scary and Nice Sprites” được thể hiện bởi Skrillex.

 Hãy mạnh dạn “tuyên chiến” với muỗi vì khi chúng nghe nhạc EDM sẽ

Nhạc điện tử của Skrillex được chọn để nghiên cứu trên muỗi. (Ảnh: Getty Images)

Kết quả cho thấy những con muỗi đã bận “giải trí” cùng những giai điệu “bốc lửa” mà quên đi việc phải đi hút máu. Như vậy, khi sống trong môi trường âm nhạc điện tử, những con muỗi không có thức ăn và quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại. 

"Quá trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể loại âm nhạc này có thể trì hoãn những cuộc tấn công tới con người, tức là khiến muỗi giảm hút máu và phá vỡ điều kiện sinh sản lý tưởng của loài muỗi. Nghiên cứu này cung cấp phương pháp mới cho việc kiểm soát muỗi cũng như bệnh dịch do muỗi lây lan".

Hãy mạnh dạn “tuyên chiến” với muỗi vì khi chúng nghe nhạc EDM sẽ

Những con muỗi phải nghe nhạc gần như không hề có xu hướng chích những người xung quanh nó nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Arcta Tropica vào ngày 25 tháng 3 và đã đạt được nhiều hiệu quả về truyền thông xã hội.

"Có lẽ chúng ta có thể xóa sổ bệnh sốt rét chỉ cần bằng cách bật nhạc của Skrillex thật to khắp châu Phi", một người dùng Twitter hài hước bình luận.

Ca khúc “Monsters Scary and Nice Sprites” đạt đỉnh cao thành công khi được xếp ở vị trí thứ 77 trong bảng xếp hạng của nước Anh khi mới ra mắt vào năm 2010. Doanh số đạt mức "khủng" khi bán được hơn 2.000.000 bản thu tại Mỹ. Ca khúc đã giành giải “Giai điệu nhạc dance hay nhất” tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 54. Nghệ sỹ Skrillex, tên thật là Sonny John Moore được biết đến với vai trò nhà sản xuất âm nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ, DJ và là một tượng đài của làng EDM thế giới.