Những ứng cử viên của Oscar thường xuất hiện vào mùa thu, đông và đặc biệt là tháng 12, trước thời điểm Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ (AMPAS) công bố danh sách bầu cử vào tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, một vài ứng cử viên tiềm năng xuất hiện rất sớm, thậm chí ngay từ đầu năm.

Hãy cùng chúng tớ khám phá những bộ phim được "chọn mặt gửi vàng" cho đề cử Oscar năm nay nhé!

Wonder Woman (Đạo diễn Patty Jenkins)

Đề cử tiềm năng: Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc, thiết kế mỹ thuật, kỹ xảo, trang phục, âm thanh, hòa âm.

Một trong những thành công lớn nhất của mùa hè năm nay là Wonder Woman (Nữ thần chiến binh), tác phẩm được đánh giá là đã vực dậy cả Vũ trụ Siêu anh hùng DC (DCEU) sau một loạt phim bị giới phê bình dội bom.

Hé lộ những ứng cử viên đầu tiên của Oscar 2018 1

Wonder Woman là một trong những phim thành công nhất mùa hè. Ảnh: Warner Bros.

Với 750 triệu USD doanh thu toàn cầu và vẫn còn tiếp tục tăng, Wonder Woman cũng lập kỷ lục là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại do một nữ đạo diễn dàn dựng, đồng thời làm thay đổi hình ảnh của phụ nữ tại ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood.

Get Out (Đạo diễn Jordan Peele)

Đề cử tiềm năng: Phim hay nhất, kịch bản gốc xuất sắc và đạo diễn xuất sắc.

Trở thành hiện tượng tại phòng vé hồi đầu năm là "Get Out", bộ phim kinh dị - hài giễu nhại nạn phân biệt chủng tộc.

"Get Out" đạt doanh thu tới 175,5 triệu USD riêng tại Mỹ và trở thành bộ phim sinh lãi nhất năm nay.

Bộ phim độc lập này trở thành đề tài bàn tán là kịch bản thông minh được biên kịch và đạo diễn da màu Jordan Peele dàn dựng hoàn hảo, vừa chứa đựng những thông điệp xã hội sâu sắc, vừa thể hiện phong cách nghệ thuật cao tay.

Mudbound (Đạo diễn: Dee Rees)

Đề cử tiềm năng: Nam diễn viên chính, nữ diễn viên chính, nam diễn viên phụ, nữ diễn viên phụ.

Hé lộ những ứng cử viên đầu tiên của Oscar 2018 2

"Mudbound" lại là một phát hiện tại Sudance. LHP độc lập ngày càng trở nên danh giá bởi rất nhiều bộ phim nghệ thuật thành công đều đi lên từ đây, năm ngoái là "Moonlight" và "Manchester by the Sea".

"Mudbound" kể câu chuyện về hai người đàn ông trở về nhà từ sau Thế chiến II và trở lại với công việc đồng áng ở vùng nông thôn Mississippi. Họ phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và sự thay đổi cuộc sống sau chiến tranh.

Là sản phẩm của nữ đạo diễn da màu Dee Rees, Mudbound được đánh giá là viên ngọc quý của dòng phim bi kịch có nội dung sâu sắc và đặc biệt là dàn diễn viên tỏa sáng. Rất có thể đây sẽ bộ phim bi hiếm hoi giành được cả 4 hạng mục đề cử cho diễn viên.

Tuy nhiên, "Mudbound" phải đối mặt với một thử thách không nhỏ khi bộ phim do Netflix phát sóng trực tuyến, nên có thể bị AMPAS cho ra rìa như trường hợp của "Beasts of No Nation" 2 năm trước.

Wonderstruck (Đạo diễn Todd Haynes)

Đề cử tiềm năng: Nữ diễn viên phụ, thiết kế mỹ thuật, nhạc nền, quay phim.

"Wonderstruck" vừa tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes và dù được đánh giá khá cao, nó vẫn ra về trắng tay. Tuy nhiên tại mùa giải Oscar tới, bộ phim này vẫn được nhận định là sẽ giành được một số đề cử phụ, đặc biệt là nhạc nền của Carter Burweel và quay phim của Ed Lachman, vốn là cộng sự thân thiết của Todd Haynes trong bộ phim Carol 2 năm trước.

Bộ phim có hai nữ diễn viên tài năng nhiều lần được đề cử Oscar là "Julianne Moore" (đề cử 5 lần, đoạt giải 1 lần) và Michelle Williams, nhưng rất có thể ngôi sao nhí "Millicent Simmonds" sẽ được đề cử Oscar hạng mục nữ diễn viên phụ.

Logan (Đạo diễn James Mangold)

Hé lộ những ứng cử viên đầu tiên của Oscar 2018 3

Đề cử tiềm năng: Nam diễn viên phụ.

Bộ phim siêu anh hùng cuối cùng về "Người Sói Wolverine" đã làm tan chảy trái tim của những người hâm mộ loạt phim X-Men, khi mô tả hành trình cuối cùng của Người Sói và Giáo sư X.

Vai diễn của Hugh Jackman được đánh giá cao và anh cũng xứng đáng giành được một đề cử Oscar. Nhưng có vẻ Patrick Stewart có nhiều tiềm năng hơn với đề cử nam phụ.

Sức nặng từ di sản của Stewart với vai diễn này hoàn toàn xứng đáng để ông có được một đề cử Oscar đầu tiên trong suốt sự nghiệp kéo dài 53 năm.

Logan là lời vĩnh biệt nghẹn ngào với cả Người Sói và Giáo sư X. Ảnh: 20th Century Fox.

Okja (Đạo diễn Bong Joon-ho)

Đề cử tiềm năng: Quay phim xuất sắc, kịch bản gốc, kỹ xảo và nam diễn viên phụ.

"Okja" là một bộ phim khoa học giả tưởng đáng yêu về mối quan hệ giữa cô bé Mija (Seo Hyun Ahn đóng) và chú siêu lợn Okja. Tuy nhiên, nếu so với những tác phẩm xuất sắc của Boo Joon Ho như "Quái vật sông Hàn" (2006), "Mother" (2009) hay "Snowpiercer" (2013), "Ojka" là một bộ phim thuần giải trí và được giải quyết hời hợt.

Ngoài những đề cử tiềm năng cho các hạng mục kỹ thuật, vai diễn khác biệt của Jake Gyllenhaal có thể giúp tài năng này có thêm một đề cử Oscar nam phụ, sau khi bị mất đề cử oan uổng với vai diễn xuất sắc trong Nightcrawler 3 năm trước.

Huyền Anh