Ngoài những video gọt trái cây thì những video giới thiệu về các loại quả lạ, ít người bến đến hoặc sự thật về các trái quen thuộc đã thu hút một lượng lớn người xem. Đặc biệt, càng là trái cây quen thuộc mà có những khía cạnh khác lạ càng gây tò mò hơn.

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok có chia sẻ một đoạn video ghi lại hình ảnh một loại quả màu xanh có hình dáng như quả cóc nhưng vỏ lại sần sùi như trái lê. Dưới phần mô tả, người đăng cho biết đó là quả óc chó khi còn xanh. Dân mạng không khỏi bất ngờ khi biết về gốc gác thực sự của loại quả trước nay mới chỉ nhìn thấy hạt khô.

Hình dáng thực sự của quả óc chó: Trông chẳng giống với lúc mua về tí nào! - Ảnh 2
Quả óc chó lúc tươi có màu xanh, vỏ sần sùi giống như trái lê.

Vốn nổi tiếng có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, thế nhưng, sản phẩm chúng ta thường dùng lại là quả khô hoặc hạt được tách vỏ lấy phần lõi bên trong. Còn quả óc chó lúc tươi, hóa ra có màu xanh đậm. Lớp vỏ này không quá dày, bao lấy phần quả khô bên trong và phần hạt chúng ta hay ăn nằm bên trong lớp quả khô.

Hình dáng thực sự của quả óc chó: Trông chẳng giống với lúc mua về tí nào! - Ảnh 4
Phần hạt bên trong được bao bọc bởi hai lớp bỏ.

Như vậy, quả óc chó có tới tận 2 lớp vỏ để bảo vệ phần tinh túy nhất ở bên trong cùng. Khi chín lớp vỏ bên ngoài mềm có thể tách ra để lộ phần quả khô màu nâu. Hai lớp vỏ này, người ta thường đem bỏ đi và chỉ giữ lại phần nhân để ăn.

Mỹ là quê hương của giống cây đặc biệt này, đồng thời là quốc gia xuất khẩu quả óc chó nhiều nhất trên thế giới. Ở nước ta, quả óc chó chủ yếu mọc và trồng ven vùng biên giới Sa Pa (Lào Cai), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Cao Bằng,...

Hình dáng thực sự của quả óc chó: Trông chẳng giống với lúc mua về tí nào! - Ảnh 5
Mỹ là quê hương của loại quả này, cũng là nơi xuất khẩu quả óc chó nhiều nhất thế giới.

Nổi tiếng hơn cả là quả óc chó rừng của Sa Pa, có kích thước khá nhỏ chỉ bằng quả nhãn, vỏ nhẵn ít nhân. So về giá trị dinh dưỡng thì hạt óc chó Việt Nam kém hơn nhiều so với hạt óc chó Mỹ nên người tiêu dùng thường có xu hướng chọn hàng ngoại nhiều hơn.