Thất bại chóng vánh trước Gen.G ở kèo BO5 hôm 25/10 đã khiến LMHT phương Tây có một mùa CKTG LMHT rất đáng quên. Trái lại, 3/4 đội lọt vào Bán kết là đại diện LCK và 17/20 tuyển thủ còn lại là người Hàn. Sự thống trị của LCK là quá rõ ràng với LMHT thế giới.

HLV Cloud9 chỉ trích hệ thống hiện tại của LMHT thế giới - Ảnh 5
Cloud9 bị loại khỏi CKTG khi bị Gen.G hủy diệt với tỷ số 3-0.

Trả lời truyền thông sau trận đấu, HLV Cloud9 - Mithy đã thẳng thắn lý giải nguyên nhân yếu kém của các đội tuyển tới từ cụm EU - NA. Theo quan điểm của Mithy thì các đại diện LCS, LEC không thể giành chức vô địch thế giới nếu LMHT chuyên nghiệp ngại thay đổi.

HLV Cloud9 chỉ trích hệ thống hiện tại của LMHT thế giới - Ảnh 1
Mithy cho rằng các đội phương Tây đang gặp bất lợi với thể thức hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp.

HLV Mithy: "Tôi nghĩ hệ thống giải đấu LMHT chuyên nghiệp không công bằng với các đội tuyển phương Tây. Các đội Hàn Quốc được đấu tập với những team LPL, LJL. Trong khi chúng tôi thì bị mắc kẹt với các đại diện EU và NA. Để một đội phương Tây có kết quả tốt, chúng tôi sẽ phải được tập luyện ở Hàn Quốc một thời gian và sau đó tham dự một giải đấu ở đó. Nhưng điều đó khó xảy ra khi chúng tôi vẫn phải chơi ở một giải đấu vô bổ."

HLV Cloud9 chỉ trích hệ thống hiện tại của LMHT thế giới - Ảnh 3
Mithy đã có một tiên lượng xấu cho LMHT Phương Tây ở những giải đấu quốc tế sắp tới.

Những phản ánh của HLV Mithy cũng là điều xác đáng. Các đội chuyên nghiệp ở Châu Âu, Bắc Mỹ thường bị hạn chế trong việc tập luyện với các đồng nghiệp ở Châu Á do rào cản múi giờ và máy chủ. Trái lại, các đội ở Trung Quốc và Hàn Quốc vốn có đẳng cấp tiệm cận nhau lại thường xuyên có những buổi training chất lượng. Hiển nhiên, các đại diện Phương Tây thì thành tích ngày càng trồi sụt trong khi đại diện LCK, LPL thì áp đảo thấy rõ. 

Không chỉ nêu ra sự mất cân bằng, Mithy còn cam đoan rằng việc cho phép các đội “đi khắp thế giới và học hỏi lẫn nhau” sẽ tạo ra “những giải đấu hay hơn và hấp dẫn hơn” trên cấp độ quốc tế. Nhưng thực tế thì mong mỏi của HLV Cloud9 không dễ để Riot đáp ứng khi mà hệ thống mà họ tạo ra đang rất ổn định.