Bấy lâu nay, bóng đá Đông Nam Á vốn chỉ quy tụ phần lớn những HLV làng nhàng. Kể từ sau khi Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (FAT) tiến hành sa thải HLV người Nhật Bản Akira Nishino, số lượng chiến lược gia mang đẳng cấp World Cup hành nghề ở "vùng trũng" càng trở nên khan hiếm.

Thời điểm AFF Cup 2020 chính thức khởi tranh, HLV Shin Tae-yong của tuyển Indonesia là cái tên có danh vọng cao nhất. Thực tế cho thấy, dù là HLV ngoại thành công nhất với bóng đá Đông Nam Á những năm trở lại đây nhưng HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam chỉ dự World Cup trên cương vị trợ lý HLV.

HLV đẳng cấp World Cup duy nhất tại AFF Cup 2020 là ai? - Ảnh 2
Shin Tae-yong đang là HLV đẳng cấp World Cup duy nhất tại AFF Cup năm nay.

Những cái tên hành nghề lâu năm như Alexandre Polking (Thái Lan), Tan Cheng Hoe (Malaysia) đều chỉ quanh quẩn ở sân chơi khu vực. Keisuke Honda, người đang nắm quyền chỉ đạo trực tiếp cho ĐT Campuchia dù gây tiếng vang ở World Cup nhưng lại là trong vai trò cầu thủ.

Với việc đánh bại Campuchia với tỷ số 4-2 ở trận ra quân tối 9/12, ĐT Indonesia lúc này đã vươn lên vị trí nhì bảng B nhờ có số bàn thắng nhiều hơn so với việt Nam. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Honda không phải là bài test quá chất lượng với một chiến lược gia đẳng cấp World Cup như ông Shin. Theo thống kê, Campuchia mang tới AFF Cup 2020 một đội hình rất trẻ và đó dường như là một chiến lược đầu tư cho tương lai.

HLV đẳng cấp World Cup duy nhất tại AFF Cup 2020 là ai? - Ảnh 1
HLV Shin Tae-yong từng giúp Hàn Quốc tạo đại chấn trước Đức ở World Cup 2018.

Thực tế cho thấy, ĐT Campuchia chỉ sở hữu 3 cầu thủ trên 23 tuổi là Sath Rosib (24 tuổi), Sareth Krya (26 tuổi) và Keo Sokpheng (29 tuổi). Về phần HLV từng giúp Hàn Quốc giành chiến thắng 2-0 đầy ấn tượng trước Đức ở World Cup 2018 thì ông sẽ còn nhiều việc phải làm. Nếu không khắc phục những điểm yếu ở hàng phòng thủ đã bộc lộ trong trận ra quân, ĐT xứ vạn đảo khó có thể làm nên chuyện ở AFF Cup 2020, giải đấu mà LĐBĐ Indonesia không ngần ngại đặt mục tiêu vô địch.

Còn nhớ ở thời điểm cuối năm 2019 khi mời huấn luyện viên HLV Shin Tae-yong về dẫn dắt đội tuyển quốc gia, LĐBĐ Indonesia đã nhắc tới rất nhiều về mục tiêu tối thượng này. Trong lịch sử AFF Cup, tuyển Indonesia đang bị coi là vua về nhì khi đã 5 lần á quân, lần gần nhất là năm 2016 khi họ thất bại trước ĐT Thái Lan ở trận chung kết.