Một nền bóng đá sở hữu giải bóng đá chuyên nghiệp bắt buộc phải có những câu lạc bộ chuyên nghiệp. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những đội bóng nào ở giải đấu cao nhất bóng đá Việt Nam là V-League đã thực sự chuyên nghiệp?

HLV Polking nhận định sốc: Chỉ 4/14 đội V League xứng với từ chuyên nghiệp  - Ảnh 2
HLV Polking nhận định sốc: Chỉ 4/14 đội V League xứng với từ chuyên nghiệp.

Trong bối cảnh mà bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang rất cần những đóng góp mang tính xây dựng, HLV Thái Lan là ông Mano Polking đã trả lời câu hỏi này trong cuộc trao đổi với Zing. Chiến lược gia vừa giúp "Voi chiến" đòi lại ngôi vương Đông Nam Á không ngần ngại chỉ ra một loạt CLB có mô hình hoạt động bài bản, chuyên nghiệp thực sự ở Việt Nam:

"Các bạn vẫn có những đội bóng như Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, TP.HCM rất chuyên nghiệp, trả lương đúng hạn và có những lãnh đạo rất nghiêm túc, trách nhiệm. Nhưng như thế là không đủ khi con số chỉ là 4. Nếu bạn muốn có một giải đấu trình độ cao với 14 CLB, bạn phải có 14 đội bóng đều tốt".

Cũng về vấn đề tài chính, HLV mang 2 quốc tịch Brazil và Đức tiết lộ điều khó tin: "Khi tôi đến Việt Nam, tôi được biết lịch sử nợ lương 3, 4, 5 tháng của một số CLB. Tôi xin lỗi nhưng nhiều CLB Việt Nam thiếu chuyên nghiệp lắm. Điều đương nhiên sẽ tới là giải đấu không thể thu hút những cầu thủ ngoại chất lượng. Bởi không ai muốn làm việc mà không được trả lương".

HLV Polking nhận định sốc: Chỉ 4/14 đội V League xứng với từ chuyên nghiệp  - Ảnh 3
HLV Polking vừa ĐT Thái Lan vô địch AFF Cup 2020 một cách quá thuyết phục.

Ông Polking cũng góp ý giải đấu hàng đầu bóng đá Việt Nam nên được cải tổ càng sớm càng tốt. Điều này sẽ mang lại lợi ích nhãn tiền khi mà giải sẽ thu hút được nhiều cầu thủ giỏi hơn:

"Khi mà những cầu thủ ngoại tốt hơn cầu thủ trong nước thì điều này sẽ giúp những cầu thủ nội tiến bộ theo. Khi chơi cạnh những người giỏi, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, đó là hiện thực trong bóng đá".

Theo thông tin chính thức, V-League 2022 có sự tham gia của 13 đội với 26 vòng đấu, được chia làm hai giai đoạn. Giải bắt đầu thi đấu từ ngày 19/2 và kết thúc ngày 12/11. Giai đoạn một, các đội thi đấu vòng tròn một lượt để tính điểm xếp hạng. Giai đoạn hai, giải chia thành hai nhóm. Nhóm tranh ngôi vô địch có 6 đội và nhóm tránh xuống hạng có 7 đội. Vì giải năm nay chỉ có 13 thay vì 14 đội nên mỗi vòng, một CLB sẽ được nghỉ.