Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy trong trang phục dự thi Dance of the World trong khuôn khổ Miss World 2018

Đây được xem là một phần thi quan trọng trong cuộc thi Miss World, bởi các thí sinh xuất sắc nhất trong phần thi này sẽ được biểu diễn chính tại đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2018.

Đại diện Việt Nam – Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã chọn múa chầu văn – một điệu múa đặc sắc gắn liền với Nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu (hầu đồng) để trình diễn trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Đây là điệu múa khó, đậm chất văn hóa và phức tạp để học, bởi người múa phải biểu diễn với lửa trên 2 bàn tay, các động tác phải thật mềm dẻo, thần thái và ánh mắt phải biểu đạt được nét tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho phần thi này, Hoa hậu Tiểu Vy và e-kíp phục trang cũng đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu  về trang phục. Họa tiết trên chiếc áo được thêu tỉ mẩn và vô cùng tinh xảo, nổi bật trên nền màu xanh lá cây nền nã – Bộ trang phục dự thi Dance of the World của người đẹp cũng vì thế nhận được nhiều lời khen ngợi.

Tuy nhiên, Hoa hậu 2018 chia sẻ trên các phương tiện truyền thông rằng cô cảm thấy khá tiếc nuối vì phần đặc sắc nhất trong điệu múa này là múa với lửa đã bị Ban tổ chức hạn chế, nhằm đảm bảo an toàn.

Nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu (hầu đồng) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2016.