Càn Thanh là cung điện nằm ở phía bắc ở Tử Cấm thành ở Bắc Kinh (Trung Quốc). 14 vị vua nhà Minh và 2 vị vua nhà Thanh (Thuận Trị, Khang Hy) đều chọn nơi này làm nơi nghỉ ngơi cũng như thiết triều, họp bàn chính sự cùng các đại thần.

Hoàng đế mỗi thời chỉ có một nên giường cũng chẳng cần hai. Thế nhưng, Càn Thanh cung lại có tới 27 chiếc giường khiến hậu thế không khỏi sửng sốt. Theo sử cũ ghi lại, sự việc lạ lùng này bắt nguồn từ cuộc Nhâm Dần cung biến kinh hoàng xảy ra ở thời vua Gia Tĩnh (vị hoàng đế thứ 12 của nhà Minh).

Hoàng đế mỗi thời chỉ một nhưng tại sao cung Càn Thanh lại kê tới 27 chiếc giường? 1

Càn Thanh cung.

Gia Tĩnh tên thật là Chu Hậu Thông – vị hoàng đế thứ 12 của triều Minh. Ông lên ngôi lúc 15 tuổi, cầm quyền suốt 45 năm và trở thành một trong những ông vua trị vì lâu nhất ở Trung Quốc.Trong nửa đầu thời gian cầm quyền, vua đã có công đưa đất nước đi lên. Nhưng 18 năm cuối thì Gia Tĩnh lại bỏ bê triều chính, dồn sức vào việc cầu tiên, luyện đạo và vơ vét của cải từ dân chúng.

Hoàng đế mỗi thời chỉ một nhưng tại sao cung Càn Thanh lại kê tới 27 chiếc giường? 2

Chân dung vua Gia Tĩnh.

Không chỉ có nhân dân oán hận, chính những người sống trong cung cũng uất hận, căm ghét và hợp sức tạo ra cung biến Nhâm Dần.

Có ý kiến cho rằng, cuộc cung biến bắt nguồn từ việc các cung nữ sáng nào cũng phải dậy thật sớm, hứng nước sương cho vua Gia Tĩnh cầu tiên, tu đạo. Nhiều công việc vất vả dồn vào đã khiến họ kiệt sức, sinh lòng oán hận tìm cơ hội trả thù.

Một số sử gia hiện đại cho rằng, đây là chiêu “mượn dao giết người” của một nhóm quan lại trong triều. Họ đã sử dụng các cung nữ để trừ khử vua, lập nên một vị hoàng đế bù nhìn để tiện điều khiển.

Còn theo cuốn “Những người đàn bà của hoàng đế” (NXB Văn hoá thông tin) thì vụ án xảy ra do sự tranh sủng của các phi tần chốn hậu cung.

Hoàng đế mỗi thời chỉ một nhưng tại sao cung Càn Thanh lại kê tới 27 chiếc giường? 3

Ngày 21/10/1542, 16 cung nữ đã xông vào cung Càn Thanh cùng hung khí (dải lựa, trâm cài tóc,...), mưu đồ đoạt mạng vị hôn quân. Theo kế hoạch ban đầu, họ sẽ dùng dải lụa thắt cổ nhà vua. Nhưng kế hoạch bất thành bởi thắt nhầm nút chết. Ngay sau đó, họ chuyển sang tấn công Hoàng đế bằng trâm và thoa cài tóc.

Kế hoạch có lẽ sẽ thành công nếu như không có một cung nữ phản bội, chạy tới tẩm cung báo cho Hoàng hậu. Sự việc bị bại lộ, Gia Tĩnh giữ được một mạng còn 16 “sát thủ” thì bị xử tội hết sức tàn bạo. Tiếp đó, 2 sủng phi của nhà vua cũng bị liên đới khiến cho các gia tộc phải chịu thảm án.

Dư âm của Nhân Dần cung biến đã khiến Gia Tĩnh bàng hoàng, khiếp sợ. Có lẽ chưa giây phút Gia Tĩnh nghĩ tới việc tính mạng mình sẽ bị lấy bởi các cung nữ chân yếu tay mềm ngay trong cung điện.

Hoàng đế mỗi thời chỉ một nhưng tại sao cung Càn Thanh lại kê tới 27 chiếc giường? 4

Sau đó, Gia Tĩnh lập tức dời tẩm cung của mình sang Tây Uyển. Đến khi sắp qua đời, nhà vua mới dám quay lại Càn Thanh cung. Nhưng từ khi đó, tẩm cung luôn bày 27 chiếc giường để đảm bảo tính mạng của Thiên tử. Hoàng đế ngủ ở đâu mỗi đêm là chuyện bí mật chỉ có thái giám thân cận mới nắm rõ.

Hoàng cung là chốn nguy hiểm, ngai vàng là thứ khó giữ và long sàng là nơi khó nằm. Tẩm cung là nơi nghỉ dưỡng nhưng chẳng ai dám chắc đó có trở thành nơi đặt giấc ngủ ngàn thu hay không.