Nữ VĐV cử tạ Việt Nam Hoàng Thị Duyên bước vào tranh tài tại bộ môn cử tạ hạng cân dưới 59kg nữ trong áp lực vô cùng to lớn. Trước Hoàng Thị Duyên, một VĐV cử tạ khác của Việt Nam là Thạch Kim Tuấn đã thi đấu rất không thành công. Thạch Kim Tuấn do tâm lý yếu, không chịu được áp lực nên thi đấu dưới sức mình một cách đáng tiếc. Với việc các VĐV khác đều không thể lọt vào nhóm có thể cạnh tranh huy chương, cơ hội để Đoàn thể thao Việt Nam có huy chương ở Olympic Tokyo 2020 cũng chỉ còn trông đợi ở nữ đô cử quê gốc Lào Cai này. Phần thi của Hoàng Thị Duyên được chờ đợi và nhận được sự cổ vũ to lớn từ những người hâm mộ thể thao nước nhà.

Ở bộ môn cử tạ, các VĐV tham dự sẽ thực hiện 2 phần thi là cử giật và cử đẩy, thành tích được tính dựa trên tổng trọng lượng của 2 lần thực hiện thành công mức tạ cao nhất. Hoàng Thị Duyên của Việt Nam đua tranh cùng 7 nữ VĐV khác, đều là những VĐV rất mạnh. 

Hoàng Thị Duyên lọt Top 5 cử tạ nữ tại Olympic Tokyo 2020 
Hoàng Thị Duyên lọt Top 5 cử tạ nữ tại Olympic Tokyo 2020 

Ở phần thi cử giật, ngoài nữ VĐV Hsing-chun của Đài Loan (Trung Quốc) vượt trội hẳn khi thực hiện thành công mức tạ 103 kg, Hoàng Thị Duyên thành công với mức tạ 95kg. Hai vận động viên thực hiện thành công mức tạ 96kg là Mikiko của Nhật Bản và Polina của Turkmenistan. Như vậy, Hoàng Thị Duyên của Việt Nam vẫn có cơ hội có huy chương khi kết thúc phần cử giật.

Sang đến phần thi cử đẩy, áp lực và căng thẳng của cuộc đua tranh được đẩy lên cao độ. Hoàng Thị Duyên đã thành công với mức tạ 113kg. Hết sức nỗ lực và cố gắng, nữ đô cử Việt Nam nâng mức tạ lên 119kg nhưng đáng tiếc đều đã không thành công qua 2 lần thực hiện.

Hsing-chun của Đài Loan (Trung Quốc) lập kỉ lục Olympic khi cử đẩy thành công mức tạ 133kg, tổng cử 236kg. VĐV Polina xếp thứ 2 giành Huy chương bạc và sự nỗ lực của nữ VĐV nước chủ nhà Nhật Bản Mikiko được đền đáp với tấm huy chương đồng. 

Hoàng Thị Duyên của Việt Nam với tổng cử 208kg xếp thứ 5. Dù không đoạt huy chương nhưng Hoàng Thị Duyên đã có những sự thể hiện rất đáng khen ngợi.