Cô gái Bạch Dương và Huy chương Đồng Quốc tế

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018) với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” đã có kết quả. Ban Tổ chức quốc tế của cuộc thi đã lựa chọn ra được 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.  

Bức thư của bạn Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương) vượt qua hàng triệu bức thư của các bạn nhỏ Việt Nam, giành giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế tại Việt Nam đã “lên đường” bay tới Trụ sở Liên minh Bưu chính Thế giới. Tại đây, tiếp tục hành trình vượt hơn 60 bức thư của bạn nhỏ đến từ các quốc gia khác, Bạch Dương đã mang giải Ba – Huy chương Đồng Quốc tế đáng tự hào về quê hương Việt Nam, đặc biệt là với ngôi trường THCS Nguyễn Trãi mến yêu, nơi cách đây 3 năm, “chị cả” Nguyễn Thu Trang (lớp 9B) cũng đã vinh dự giành giải Nhất Quốc gia mùa giải UPU lần thứ 45 và Huy chương Vàng Quốc tế.

Ngày 9/10/2018 - ngày Bưu chính Thế giới (World Post Day) tại trụ sở ở Béc-nơ, Thụy Sỹ, Văn phòng Quốc tế Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã tổ chức buổi mít tinh kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới và kết hợp tổ chức trao giải chính thức Giải Nhất, giải Nhì, Giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018).

Ông Pascal Clivaz,  Phó Tổng Giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU - trao giải Ba Quốc tế cho đại diện Việt Nam - Ông Phạm Hải Bằng - Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Hai ngày tới đây, ngày 12/10/2018, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Ban Tổ chức Quốc gia sẽ tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) và trao giải Ba Quốc tế Cuộc  thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018). Mọi thông tin sẽ được cập nhật sớm nhất trên trang điện tử của Báo Thiếu niên Tiền phong và trang Fanpage chính thức của cuộc thi: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam.

Bạn Bạch Dương đọc bức thư của mình tại Lễ trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu cùng bạn Bạch Dương và các bạn đoạt giải tại Lễ trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47.

Nhận xét về bức thư của Bạch Dương, Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: Cái khéo của Bạch Dương là em đã bám sát yêu cầu của đề tài. Từ một bức thư có thật được viết từ năm 1897 nói về Ông Già Noel mà biên tập viên Francis Pharcellus của báo The Sun ở Mỹ trả lời cô bé Virginia O'Hanlon 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?” để đưa ra thông điệp của em. Một thông điệp rất mới mẻ và giàu tính nhân văn: “Dù đói rét, khổ đau, mất mát hay ở bất cứ hoàn cảnh nào thì trẻ em vẫn không thôi mơ ước. Và những mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào, ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cao đẹp và đáng trân trọng như nhau. Ông già Noel không chỉ là hiện thân cho ước mong của chúng mà còn là phép màu, là điều kì diệu, là thế lực siêu nhiên tuyệt đối giúp chúng hiện thực hóa những ước mơ mà những người lớn trong cuộc sống của chúng không làm được. Đó còn là chỗ bấu víu duy nhất với những đứa trẻ đã quá bất hạnh. Xin đừng tước đi những ước mơ của chúng! Ai được con trẻ tin tưởng gửi gắm những ước mơ, ai mang đến cho trẻ niềm vui, ai yêu thương trẻ, ai cho trẻ cuộc sống ấm êm... thì đó đều là những ông già Noel của chúng rồi. Và dù bạn là ai, ở đâu, làm gì, có địa vị sang hèn thế nào, nếu bên cạnh bạn có một đứa trẻ cần sự che chở thì bạn hãy trở thành ông già Noel của chúng! Hãy cho chúng mỗi ngày đều là giáng sinh ấm áp an lành trong tình thương và sự yên ấm". Đây là vấn đề của Việt Nam mà cũng là vấn đề mang tính toàn cầu. Nghĩ được đến thế là sâu sắc lắm.

 

Trân trọng đăng lại bức thư đoạt giải Nhất Quốc gia - Huy chương Đồng Quốc tế và nhận xét của Nhà thơ Trần Đăng Khoa về bức thư mang thông điệp giàu tính nhân văn để bạn đọc cùng thưởng thức:

BỨC THƯ ĐOẠT GIẢI NHẤT QUỐC GIA

CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 47 NĂM 2018


Ở một nơi nào đó, đêm Noel năm 2017

"Jingle bells, jingle bells, jingle all the way!"… 

Khúc nhạc Giáng sinh rộn ràng vang lên và tôi ở đây viết bức thư này cho bạn.

Xin giới thiệu tôi là bức thư mà biên tập viên Francis Pharcellus, báo The Sun ở Mỹ viết trả lời cô bé Virginia O'Hanlon cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?” "...Chưa ai từng nhìn thấy ông già Noel cả. Nhưng điều đó cũng chẳng nói lên rằng Santa Claus không có thật... Ông già Noel tồn tại để chắc chắn tình yêu và lòng nhân ái có tồn tại... Dù 10 năm, 100 năm hay 10 ngàn năm sau, Santa Claus vẫn là một phép màu của lễ Giáng sinh..." .         

Bạn nhớ ra tôi rồi chứ? Từ năm 1897, trải qua hàng thế kỷ, tôi vẫn sống trong những trang sách, báo, tem thư, tranh ảnh và trong tình yêu thương rộng lớn của con người. Mỗi mùa Giáng sinh, tờ The Sun lại trang trọng đưa tôi lên trang nhất. Bởi thế, chẳng cần đôi cánh thần kỳ, tôi vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống, được du hành xuyên không gian và thời gian.

Thế nhưng, dù tôi có làm rung động hàng triệu trái tim người đọc thì vẫn có người không tin và không muốn trẻ em tin ông già Noel có thật - có bạn trong đó không? Tôi không giải thích thêm. Tôi chỉ muốn kể bạn nghe về những cánh thư gửi ông già Noel của trẻ em trên toàn thế giới.

Bạn biết không? Có những ước mơ xúc động thế này: "... Mẹ nói bố đang làm ở thiên đường chỗ ông già Noel. Cháu xin ông cho bố cháu nghỉ làm để đưa cháu đi coi sở thú",  "Cháu chỉ ước một ngày không bị cười nhạo... vì cháu bị liệt não và có đôi chân cà nhắc", "Cháu thích búp bê nhưng ông hãy cho cháu một quả bóng để hai chị em cháu có thể chơi chung vì chúng cháu chưa bao giờ có đồ chơi."…

 Có những đứa trẻ không biết chữ và khi được biết về ông già Noel đã gửi gắm: "Ông cho cháu biết mẹ cháu là ai, gia đình của cháu ở đâu, cháu muốn về nhà, muốn được đi học...". Lại cũng có những đứa trẻ bên hàng rào thép gai ở trại tị nạn viết rằng: "... xin ông sáng mai hãy cho chúng cháu một ổ bánh mỳ kẹp thịt nướng, đã bảy tháng nay cháu không biết mùi thịt nướng và ngày nào cũng nhặt vụt bánh mỳ lẫn trên đất…".  Hay đứa trẻ thất thần ngồi trên đống đổ nát khi tận mắt chứng kiến cái chết của người thân, ao ước trong tuyệt vọng: "Ông già Noel, nếu ông có thật thì hãy dừng ngay chiến tranh và quét sạch máu trên quê hương của cháu...".

Thế đấy, đói rét, khổ đau, mất mát, trẻ em vẫn không thôi mơ ước. Ước mơ của trẻ nói với ta về thế giới tâm hồn trong như pha lê về cuộc sống còn bao thiếu thốn, khổ đau. Những mơ ước ấy của bất cứ đứa trẻ nào cũng cao đẹp, đáng trân trọng như nhau. Và ông già Noel là phép màu giúp chúng thực hiện những ước mơ mà người lớn không làm được. Đó cũng là chỗ bấu víu của những đứa trẻ bất hạnh. Xin đừng tước đi của chúng!

Còn nếu như một ngày nào đó những đứa trẻ phát hiện ra chẳng có ông già Noel với phép màu nào cả, đó là ba mẹ, là chú nhân viên bưu điện... Không sao! Đó lại là một cơ hội khác cho tình yêu thương! Mẹ, ba, chú nhân viên... đúng là người đã mặc bộ quần áo đỏ, đeo râu trắng, là người đã đặt những món quà bên lò sưởi. Lạ thay, ông già Noel gần gũi và bình dị vô cùng! Là ta khi chìa tay cho một cô bé bán vé số trong đêm Giáng sinh, là cậu bạn cùng lớp mang đến cho bạn của mình một chiếc ôtô đồ chơi với lí do "Nhà bạn không có ống khói, ông già Noel không chui vào được". Một bé em tiết kiệm tiền làm nhà cho người vô gia cư, một bạn nhỏ nuôi tóc dài trong 2 năm để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư, các tổ chức nhân đạo, hàng ngàn người thiện nguyện vì trẻ nhỏ...  Đó chẳng phải là những ông già Noel có thực trong cuộc đời này sao? Ai được con trẻ tin tưởng gửi gắm những ước mơ, ai mang đến cho trẻ niềm vui, ai yêu thương trẻ... thì đó đều là những ông già Noel của chúng rồi!

Thế nhưng, trái đất này rộng lớn, tình yêu thương, lòng nhân ái dù có bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lấp đầy. Ai sẽ là ông già Noel của những đứa trẻ lang thang, thất học, đói rét ôm nhau co ro nơi góc phố? Ai sẽ mang đến phép màu cho những đứa trẻ bơ vơ, hoảng loạn khi nhà cửa bị cuốn trôi sau cơn siêu bão? Bao đứa trẻ vô tội không có tuổi thơ và cũng không biết tương lai sẽ ra sao khi chung quanh chỉ toàn bom đạn, mất mát và những cuộc trốn chạy khỏi quê hương… Liệu bao giờ chúng thực sự có một lễ Giáng sinh?

Và giờ thì bạn thấy đấy, dù bạn là ai, ở đâu, địa vị sang hèn thế nào, nếu bên cạnh bạn có một đứa trẻ, hãy trở thành ông già Noel của chúng!

Bạn ạ, tương lai của nhân loại nằm trong tay những người mà giờ đang là đứa trẻ. Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí một trùm khủng bố, một người vô danh hay một nhân vật nắm trong tay vận mệnh của nhân loại thì cũng từng là đứa trẻ thôi. Nếu mọi đứa trẻ đều được nuôi dưỡng trong đủ đầy yêu thương, có tâm hồn trong sáng và hướng thiện thì liệu thế giới này còn có chiến tranh, bao lực, vô cảm, tham lam hay bất công?

Thân ái!

Bức thư đến từ thế kỷ 19