27 nhóm nghiên cứu trưng bày kết quả đề tài, dự án nghiên cứu trên poster đặt tại không gian do ban tổ chức quy định. Mỗi nhóm có 7 phút trình bày đề tài và 3 phút trả lời câu hỏi từ ban giám khảo gồm 7 thành viên giàu kinh nghiệm.

Thành quả nghiên cứu của các bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí tính thực tiễn, khả thi của đề tài, thí nghiệm minh họa/mô hình khảo sát, sự sáng tạo, khả năng phát triển của ý tưởng, những đổi mới và ứng dụng, cách viết báo cáo, sự hấp dẫn và hợp lý của sản phẩm trưng bày cùng khả năng trình bày báo cáo.

Trải qua quá trình xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, công tâm, ban giám khảo quyết định trao 3 giải nhất cho 3 nhóm đề tài về Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật Công nghệ và Khoa học Xã hội.

Cụ thể, giải thưởng cao nhất về Khoa học Tự nhiên thuộc về nhóm nghiên cứu tổng hợp một số hợp chất với định hướng làm thuốc điều trị ung thư. Đề tài được tiến hành bởi hai bạn Phó Long An và Nguyễn Thu Trà, học sinh lớp 11.

“Chúng mình quyết định chọn nghiên cứu về dẫn xuất trị ung thư khi chứng kiến những người thân yêu bị căn bệnh quái ác hành hạ. Đặc biệt, sau chuyến thiện nguyện tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tiếp xúc với những bệnh nhi ung thư máu, chúng mình càng quyết tâm làm gì đó để hỗ trợ”, Thu Trà chia sẻ.

Vì thế, từ năm học lớp 10, hai bạn nhờ giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ tìm người hướng dẫn để thực hiện ý tưởng và đi vào nghiên cứu thực tế từ tháng 8 năm nay.

Trà cho biết thêm quá trình thực hiện đề tài gặp khá nhiều khó khăn khi nhóm không có nhiều thời gian để thực nghiệm. Thông thường, hai bạn có hai buổi thí nghiệm hàng tuần nhưng nhiều tuần phải bỏ dở do cả thầy lẫn trò bận.

Vì thế, đến nay, nhóm điều chế 3 chất nhưng mới chỉ đo hoạt tính được một chất.

Ngoài ra, cả hai mới chỉ học lớp 11 trong khi đề tài nghiên cứu lại đòi hỏi nhiều kiến thức hàn lâm, khó hiểu. Hai bạn ít tiếp cận nguồn tài liệu cần thiết mà phải nhờ đến người hướng dẫn.

Dù vậy, Thu Trà tự tin đề tài của nhóm đang tiến triển thuận lợi. Sau cuộc thi, hai bạn tiếp tục nghiên cứu, đo hoạt tính và làm bệ phóng để điều chế thuốc trị ung thư.

Hai giải nhất khác thuộc về đề tài ứng dụng tin học để định loại các loài thực vật của lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ và đề tài ảnh hưởng của bạo lực gia đình tới sự phát triển tâm lý học sinh thuộc nhóm Khoa học Xã hội.

Các nhóm nghiên cứu này tiếp tục hoàn thiện đề tài nghiên cứu để tham gia tuyển chọn đội tuyển Khoa học Kỹ thuật trường ĐH Sư phạm tham dự cuộc thi cấp Quốc gia vào tháng 3 năm sau cũng như tham gia Hội thảo và triển lãm Khoa học tại Singapore vào tháng 4/2018.

Đây là lần thứ 4 trường Nguyễn Tất Thành tổ chức cuộc thi, trở thành niềm vui,   đáp ứng niềm đam mê của những học sinh yêu thích khoa học.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường kiêm Trưởng ban tổ chức – cho biết những học sinh tham gia cuộc thi thực sự rất sáng tạo và nỗ lực trong quá trình nghiên cứu đồng thời nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các thầy cô trong trường, các nhà khoa học từ ĐH Sư phạm Hà Nội cùng phụ huynh.

“Các bạn thực sự nghiên cứu trong quá trình dài. Nhiều sản phẩm được tiến hành từ năm ngoái. Nhìn chung, 27 đề tài tham gia cuộc thi chung kết có chất lượng tốt. Chúng tôi rất tiếc vì chỉ có thể chọn một vài sản phẩm đi tiếp”, bà Thu Anh nhận định.

Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành nói thêm trường sẽ trao các em cơ hội trình bày sản phẩm trước toàn trường và động viên, hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tiếp, chuẩn bị tốt nhất cho vòng thi sắp tới.

Theo Tiền phong