Không chỉ nổi tiếng bởi những chiến thuật tài tình, Sir Alex Ferguson còn khiến toàn bộ người hâm mộ bóng đá thế giới phải thán phục bởi khả năng quản lý bên trong phòng thay đồ. Suốt kỷ nguyên 27 năm tại Quỷ Đỏ, Sir luôn giữ vững trật tự nội bộ đội bóng.

Học theo Sir Alex và MU, BLĐ Barca biết cách phải xử lý cầu thủ thế nào cho 'đúng khuôn khổ' 1

Đã từng có nhiều lần Sir Alex thẳng tay "tống khứ" những ngôi sao hàng đầu của MU. Có thể kể đến một vài cái tên như Paul Ince, Jaap Stam, Van Nistelrooy hay David Beckham. Tất cả nhưng cầu thủ trên theo đánh giá của ông đều tỏ thái độ vượt quá sự cho phép của MU. Chính những quyết định dứt khoát này càng khiến tầm ảnh hưởng và độ tín nhiệm của Sir Alex ngay một gia tăng.

Tôn chỉ tối thượng của Sir Alex đó chính là không một cầu thủ nào được phép vượt qua những giới hạn mà đội bóng đặt ra. Bất kỳ ai bước qua ranh giới đó sẽ phải bị trừng phạt.

Vậy mà nhìn vào MU hiện tại, chưa đầy 1 thập kỷ kể từ khi HLV này từ chức, nửa đỏ thành Manchester đã không còn duy trì nề nếp này nữa khi xuất hiện nhiều ngôi sao có cái tôi cái lớn. Họ không biết kìm nén cảm xúc và sẵn sàng sử dụng các phương tiện truyền thông phản pháo lại HLV và các đồng đội.

Học theo Sir Alex và MU, BLĐ Barca biết cách phải xử lý cầu thủ thế nào cho 'đúng khuôn khổ' 2

Thương vụ mới nhất dính tới tin đồn được MU đang theo đuổi: Ronald Araujo, cầu thủ hiện đang là người của Barca. Bỗng lại thành trường hợp được BLĐ xứ Catalunya xử lý theo tôn chỉ của Sir Alex.

Araujo chỉ còn hợp đồng với Barcelona đến 2023 và dường như cuộc đàm phán đang đi vào bế tắc. Theo tờ Mirror, ngôi sao người Uruguay đã từ chối đề nghị mới nhất từ Barca vào tháng Giêng vừa qua, dẫn đến nhiều hoài nghi về tương lai của anh.

Học theo Sir Alex và MU, BLĐ Barca biết cách phải xử lý cầu thủ thế nào cho 'đúng khuôn khổ' 3

Và chủ tịch Joan Laporta đã ngay lập tực đề cập đến tương lai của Araujo, kèm theo đó là nhắc lại quy tắc mà Sir Alex đã từng đặt ra tại MU:

"Chúng tôi có tiêu chí cho đội một của Barca. Đó là lý do tôi rất biết ơn các cầu thủ đã đồng ý gia hạn. Nếu một cầu thủ muốn ở lại đây, anh ấy sẽ đồng ý gia hạn. Tôi hy vọng Gavi và Araujo cũng giống như Fato, Pedri và Nico, ở lại Barcelona.

Tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với họ. Nhưng trên hết, không có cầu thủ nào lớn hơn Barca".

Câu nói cuối của Laporta một lần nữa nhắc nhở chính MU về quy tắc bất thành văn của Sir Alex Ferguson. Quỷ đỏ nếu như muốn tìm lại vinh quang và những danh hiệu, cần phải siết chặt kỷ luật như cách vị HLV người Scotland từng làm.