Sau buổi lễ này, theo chia sẻ của Ban tổ chức, nhiều câu lạc bộ (CLB) “Cây bút Tuổi hồng” trên khắp các huyện thị của tỉnh Bắc Ninh sẽ được thành lập để các teen của miền Quan họ có cơ hội rèn luyện, bồi dưỡng và tỏa sáng với khả năng sáng tác của mình.

“Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật bồi dưỡng năng khiếu trẻ” được Hội Văn học & Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh tổ chức đến nay đã đến mùa thứ IV. Tuy nhiên ý tưởng thành lập các CLB “Cây bút Tuổi hồng” trên quê hương quan họ thì mới được nhen lên ngay sau khi diễn ra Lễ trao giải Cây bút Tuổi hồng toàn quốc lần thứ VII tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc dịp trung tuần tháng Tám vừa qua.

Chưa đầy hai tháng, bắt đầu từ ý tưởng đến quyết tâm triển khai bằng được trại sáng tác, đó là sự nỗ lực, là nhiệt huyết vô cùng lớn của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh kết hợp với Ban Giám hiệu cùng thầy trò trường THCS Nguyễn Đăng Đạo. Đặc biệt có sự quan tâm ủng hộ từ các cô, bác lãnh đạo tỉnh, đại diện là sự đồng hành của cô Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh – Người đặt nền tảng đầu tiên cho Giải thưởng “Cây bút Tuổi hồng” – Giải thưởng Văn học Do Hội Nhà văn, T.Ư Đoàn, Báo Thiếu niên Tiền phong xét tặng dành cho lứa tuổi học trò toàn quốc khi cô còn đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ Khai mạc trại “Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật bồi dưỡng năng khiếu trẻ” của tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP Bắc Ninh.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 1

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 2

Các teen của trường THCS Nguyễn Đăng Đạo háo hức tham gia buổi lễ khai mạc, trong đó có 31 mầm non đầu tiên của CLB “Cây bút tuổi hồng”, là những gương mặt triển vọng của trường! Những tiết mục văn nghệ đậm màu sắc miền quan họ của các bạn trường THCS Nguyễn Đăng Đạo mở đầu cho chương trình.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 3

Cô Nguyễn Thị Hà, phát biểu khuyến khích các bạn học sinh tham gia “Cây bút tuổi hồng”. Đặc biệt, cô Hà đã đọc bài thơ đầu tiên “Nụ cười Mexico” sáng tác năm 13 tuổi tặng các cây viết nhí. Đó là bài thơ được viết năm 1986, qua hình ảnh World Cup được tổ chức tại Mexico để nói lên khát vọng hòa bình.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 4

Cô Diêm Thị Minh Lý – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Đăng Đạo hy vọng các cây viết nhí sẽ có tác phẩm xuất sắc, tiếp nối truyền thống của nhà trường. Nhiều bạn học sinh dưới mái trường Nguyễn Đăng Đạo đã đạt các giải thưởng trong các cuộc thi như: Viết thư Quốc tế UPU, Cây bút tuổi hồng, Tìm hiểu hành trình văn hóa Kinh Bắc…

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 5

Nhà báo Nguyễn Công Hảo, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: "Thời gian tới đây sẽ có thêm các CLB “Cây bút Tuổi hồng” được thành lập ở các huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh. Mục tiêu hướng tới của các CLB là học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường đại học, cao đẳng".

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 6

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Đức Quang – TBT báo TNTP bật mí cho các thành viên CLB những bí quyết của người viết văn, làm báo.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 7

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, đại diện báo Thiếu niên Tiền phong tặng các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Đăng Đạo những tờ báo Đội. Chị Ngọc hy vọng sau lễ khai mạc sẽ được đón nhận nhiều tác phẩm hay gửi về Báo Thiếu niên Tiền phong.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 8

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 9

Những Cây bút Tuổi hồng của trường THCS Nguyễn Đăng Đạo lắng nghe các nhà thơ, nhà văn chia sẻ về cách viết văn. Nhiều câu hỏi được các bạn học sinh đặt ra cho các khách mời.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 10

Nhận được nhiều thông tin bổ ích trước khi bắt tay vào viết tác phẩm văn học, bạn Lương Tú Quyên (lớp 6A4) chia sẻ: “Tớ ấn tượng cách nói chuyện của các nhà văn, nhà thơ. Tớ đã ghi tất cả lên giấy. Khi về, tớ sẽ chọn viết tản văn với chủ đề “Danh lam thắng cảnh của đất nước”. Còn bạn Phạm Thu Hằng, thành viên của CLB chọn chủ đề gần gũi và thân thương về thầy cô.

Học trò Kinh Bắc hào hứng với “Cây bút Tuổi hồng” 11

Bức ảnh lưu lại kỷ niệm một ngày đáng nhớ.

Quang Trường