Thời tiết này quả là đúng với câu nói: rời xa điều hoà là sà ngay vào lò thiêu. Cái nắng gay gắt khiến nhiều người quyết tâm tới các bãi biển để trốn nóng, hạ nhiệt. Thế nhưng, mặc bikini thì vẫn bị đen da mà lại còn đen theo kiểu loang lổ kém sang. Để khắc phục điều này, hội chị em ở thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc) đã cùng nhau diện mẫu áo tắm mới có tên facekini hay còn gọi là “ninja đi nghỉ mát”.

Được biết, mẫu áo tắm này là sản phẩm của nhà thiết kế Zhang Shifan (62 tuổi). Mới đầu, facekini có công dụng đúng như tên gọi của nó, tức là che toàn bộ khuôn mặt và chỉ để hở phần lỗ mũi, mắt và miệng. Chúng góp phần bảo vệ làn da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như hạn chế sự va chạm với nọc độc của các loài sứa hay tảo biển.

Nhà thiết kế Shifan thiết kế tỉ mỉ từng bộ đồ

Facekini bao kín mặt chỉ hở mắt, mũi, miệng

Về sau, facekini được phát triển thành dạng áo liền quần để che nắng toàn thân. Không còn là những máu sắc đơn điệu, chúng đã được trang trí rực rỡ bằng các hoạ tiết lấy cảm hứng từ loại hình kinh kịch của quốc gia này cũng như các hoạ tiết thời thượng khác khiến cho facekini trở nên độc đáo hơn bao giờ hết.

Các hoạ tiết được lấy cảm hứng từ Kinh Kịch của Trung Quốc

... và các hình hoạ đặc biệt

Có cả hình những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới bao gồm gấu trúc, cá sấu, hổ Siberia

Dù tính thẩm mỹ không cao do chẳng khác gì bộ đồ lặn nhưng chúng vẫn được người dân Trung Quốc yêu thích. Chỉ tính riêng mùa hè năm 2016, hơn 20.000 chiếc đã được bán ra và số lượng tăng mạnh theo từng năm. Giờ đây, hình ảnh người dân mặc bộ đồ liên thân kín hơn cả trang phục của người Đạo Hồi đã không còn xa lạ.

Phụ nữ lớn tuổi rất thích trang phục này vì nó bảo vệ làn da đang bị lão hoá của họ

Huệ Anh