Cười tưởng chừng như là hành vi mà chỉ con người mới có, các loài khác sẽ biểu hiện sự vui vẻ theo cách khác. Nhưng nghiên cứu khoa học mới nhất lại cho thấy kết quả ngược lại động vật cũng biết cười.

Hỏi lạ: Theo bạn, động vật có biết cười hay không? - Ảnh 1
Hỏi lạ: Theo bạn, động vật có biết cười hay không? - Ảnh 1

Thông qua các nghiên cứu từng được công bố trước đây về hành vi của động vật, các nhà khoa học đến từ California (Mỹ) phát hiện ra rằng các loài động vật như: bò, chó, cáo, hải cẩu, linh cẩu hay cầy mangut… cũng có thể tạo ra những âm thanh tương tự như tiếng cười để bày tỏ cảm xúc và cảnh báo đối thủ.

Không phải chỉ mỗi con người mới biết cười. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, có ít nhất 65 loài động vật có thể "cười" theo cách riêng của chúng

Tác giả nghiên cứu, nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant, cho biết nhóm đã thu thập các bản ghi âm của các loài động vật, sau đó phân tích những thông tin về cường độ âm thanh lớn hay nhỏ, kéo dài hay ngắt quãng, âm cao hay trầm, đơn điệu hay có nhịp điệu. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa tiếng cười của con người và các loài động vật. Thông thường khi cười, con người đang cung cấp thông tin để người khác biết rằng bản thân đang vui vẻ và cũng mời người khác cùng vui.

Chú chim này đang cười với bạn đấy!
Chú chim này đang cười với bạn đấy!

Một số học giả trước đây cho rằng loại hành vi phát ra âm thanh này xuất hiện trên nhiều loài động vật khi chúng đang chơi đùa. Nhưng nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant lại phát hiện "tiếng cười" của mỗi loài động vật có sự khác biệt. Không phải loài nào cười cũng là đang vui vẻ.

Ví dụ như loài linh cẩu thường phát ra tiếng cười mỗi khi chúng cảm thấy bị đe dọa, bị tấn công hay đơn giản khi chúng buồn bực. Những con linh cẩu già có xu hướng "cười"' ở âm vực thấp, trong khi những con trẻ hơn thì "cười" với âm thanh đa dạng và có âm vực cao hơn.

Trông hơi gớm nhưng thật ra chúng đang cười đó các bạn, đừng chê nha! 
Trông hơi gớm nhưng thật ra chúng đang cười đó các bạn, đừng chê nha! 

Hay ngay cả những con chuột cũng được xem là có thể phát ra tiếng cười. Vào cuối thập niên 1990, nhà thần kinh học Jaak Panksepp của Đại học Thú y Bowling Green đã phát hiện ra, khi ông kích thích vùng gây buồn buồn ở chuột, loại gặm nhấm này cũng phát ra tiếng "chít chít" cao bất thường.

Nghiên cứu sâu hơn, tiếng "chít chít" khác thường này là một siêu âm thanh có tần số cao 50 kilohertz, khác biệt với các tiếng kêu thông thường từng được ghi nhận ở chuột. Và họ tin rằng, đây là âm thanh mà những con chuột cười.

Gần đây hơn, vào năm 2001, nhà hành vi động vật Patricia Simonet đã cô lập một âm thanh mà những con chó tạo ra riêng trong khi chơi đùa, trong đó có âm thanh mà được cho là “tiếng cười”. Sau đó cô sử dụng phân tích quang phổ, so sánh âm thanh này với những âm thanh khác mà chó tạo ra trong khi chơi như gầm gừ, rên rỉ, thở hổn hển và sủa. Khi được phân tích trên máy quang phổ - một thiết bị đo sóng âm thanh - âm thanh này rất giống như tiếng cười, trong khi âm thanh khác lại cho ra các tần số không hề giống.

 

Trông mới thật dễ thương làm sao.
Trông mới thật dễ thương làm sao.

Với rất nhiều loài động vật, vẫn chưa biết liệu chúng có thể hiện tiếng cười ra thành âm thanh hay không. Dù sao cũng thật tuyệt khi biết những người bạn lông xù của chúng ta có khả năng tận hưởng một tiếng cười vui vẻ đúng không mọi người.