Những ngày qua, MXH đang được phen tranh cãi xoay câu nói "nửa tây nửa ta" của Chi Pu. Theo đó trong một clip giao lưu cùng người hâm mộ, Chi Pu đã khẳng định chuyện sang Mỹ với những lí do vô cùng đơn giản nhưng mọi người lại làm phức tạp mọi thứ lên. Tuy nhiên, thay vì nói cả câu tiếng Anh hoặc tiếng Việt thì Chi Pu lại chọn kiểu nói Anh - Việt kết hợp: "Sự thật thì luôn đơn giản nhưng People make it complicated, nên là mình cứ enjoy cái moment này".

Hot Tiktoker Tuấn Minh chỉ ra lỗi sai khi chêm tiếng Anh giữa ồn ào

Câu nói này của Chi Pu nhanh chóng "gây bão" cõi mạng khi được rất nhiều gen Z bắt trend, dùng làm caption trong ảnh. Tuy nhiên cũng không ít người cho rẳng cách nói này làm mất đi sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. Thêm vào đó, Chi Pu cũng chỉ vừa mới sang Mỹ được hai tuần nhưng đã có dấu hiệu mất gốc tiếng mẹ đẻ.

Hot Tiktoker Tuấn Minh chỉ ra lỗi sai khi chêm tiếng Anh giữa ồn ào

Nhân câu chuyện "enjoy cái moment" của Chi Pu đang xôn xao cõi mạng, Tuấn Minh - một Titkoker nổi tiếng với cách phát âm tiếng Anh cực chuẩn cũng đăng tải đoạn clip chỉ ra những lỗi sai của không ít người khi chèn tiếng Anh vào câu nói tiếng Việt. Đúng hơn là cách nói "nửa nạc nửa mỡ", nghe có vẻ uyên thâm nhưng thật ra lại mắc hàng trăm lỗi cơ bản.

Hot Tiktoker Tuấn Minh chỉ ra lỗi sai khi chêm tiếng Anh giữa ồn ào

Theo đó, nam Tiktoker này cho biết, thói quen của nhiều người là ghép một từ tiếng Việt đứng cạnh một từ tiếng Anh nhưng không hề quan tâm đến nghĩa của từ. Có trường hợp hai từ này còn đồng nghĩa với nhau nhưng mọi người vẫn cố tình đặt chúng cạnh nhau, nếu dịch ra nghĩa nghe sẽ rất buồn cười. Dưới đây là một vài ví dụ:

"Tour du lịch” có nghĩa là “chuyến du lịch du lịch”

Thank you bạn” có nghĩa là “cảm ơn bạn bạn”

Test thử” có nghĩa là “thử thử”

“Top đầu” có nghĩa là “đứng đầu đầu”.

Hot Tiktoker Tuấn Minh chỉ ra lỗi sai khi chêm tiếng Anh giữa ồn ào

Video này của Tuấn Minh nhanh chóng thu hút tới hơn 200 nghìn lượt xem và gần 1 nghìn bình luận. Trong đó cũng không ít người đồng tình với quan điểm này của Tuấn Minh. Bởi cách giao tiếp "nửa tây nửa ta" khiến không ít người cảm thấy rất khó chịu, đặc biệt là với thế hệ trước. Có lẽ cách nói này chỉ nên áp dụng khi nói chuyện với nhóm bạn thân hoặc bạn bè cùng độ tuổi.

Hot Tiktoker Tuấn Minh chỉ ra lỗi sai khi chêm tiếng Anh giữa ồn ào

Phía dưới bài đăng này, Tuấn Minh cũng chia sẻ thêm: "Video này là để chỉ ra sự thú vị, chứ không phải để bắt bẻ hé. Mình cũng hay nói như thế này". Có lẽ bản thân Tuấn Minh chỉ muốn mọi người và cả bản thân mình khắc phục được các lỗi trong quá trình giao tiếp. Ngoài ra, CĐM cũng đóng góp thêm những từ mà mọi người hay dùng dù đồng nghĩa với nhau như: "Bonus thêm - thêm thêm" hay "cây cổ thụ - cây cổ cây". Còn bạn, bạn có hay mắc một số lỗi kể trên hay không?1