Năm 2015, thợ săn hoá thạch Philip Mullayly đã tìm thấy 45 chiếc răng cá mập trong chuyến thăm bãi biển ở Úc. Từ đó, các nhà khoa học xác định hầu hết số răng này thuộc về một con cá mập Megalodon từ 25 triệu năm trước. Sau đó, chúng được đem trưng bày trong triển lãm ngày 9/8 vừa qua tại bảo tàng Victoria ở Melbourne, Úc.

Tiếp đó, các nhà khoa học cũng dựa vào chiếc răng dài 18 cm và xương sống của chúng để nghiên cứu bởi xương của chúng phần lớn cấu tạo bằng sụn nên hoá thạch không tốt. Từ đó, họ nhận định cá mập Megalodon đã tuyệt chủng ít nhất từ hàng triệu năm trước.

Huyền thoại cá mập Megalodon liệu còn tồn tại ở 95% diện tích đại dương con người chưa khai phá? 1

Megalodon là những con cá mập kinh hoàng ở đại dương 16 triệu năm trước và có kích thước lớn nhất trong lịch sử. Mỗi con cá mập có chiều dài trung bình 18m, thậm chí có cá thể đạt tới 25m – tức là to gấp 4 lần cá mập trắng khổng lồ hiện nay.

Tương xứng với thân thể to lớn mà bộ ham y hệt một cỗ máy xay thịt khổng lồ. Chúng có gần 300 chếc răng và mỗi dài dài tới 20cm, lực cắn mạnh hơn cả khủng long bạo chúa. Thật kinh dị!

Huyền thoại cá mập Megalodon liệu còn tồn tại ở 95% diện tích đại dương con người chưa khai phá? 2

Thân thể vĩ đại cùng những “phụ kiện” sắc nhọn khiến Megalodon trở thành chúa tể đại dương, thách thức mọi đối thủ vùng biển khơi. Tuy nhiên, chính ưu thể này lại trở thành điểm bất lợi khi hàng loạt biến cố như biến đổi khí hậu, lượng thức ăn giảm đi,... Đó là lý do khiến Megalodon không thể thoát khỏi nạn tuyệt chủng.

95% diện tích đại dương chưa được con người khai phá, liệu ở đâu đó vẫn còn tồn tại loài cá mập huyền thoại này?

Huyền thoại cá mập Megalodon liệu còn tồn tại ở 95% diện tích đại dương con người chưa khai phá? 3

Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học không hề ủng hộ điều này. Cho tới thời điểm hiện tại, không hề tìm thấy bằng chứng hoá thạch nào có niên đại thấp hơn 2 triệu năm. Chúng có tập tính thay răng liên tục nhưng đến nay chúng ta không hề tìm thấy dấu vết của những chiếc răng mới rụng. Đồng thời, chưa ai thấy vết răng này trên xác động vật chết dạt vào bờ biển.

Bên cạnh đó, các bằng chứng hoá thạch cũ cho thấy Megalodon thích sống ở vùng nước nông và ấm. Vì thế, việc Megalodon thoát khỏi tầm nhìn của con người với kích thước to như vậy là điều khó xảy ra.

Huyền thoại cá mập Megalodon liệu còn tồn tại ở 95% diện tích đại dương con người chưa khai phá? 4

Vào năm 2014, các chuyên gia đến từ Đại học Zurich (Thuỵ Sĩ) từng tử tính toán khả năng tồn tại của Megalodon và tỉ lệ ấy rơi vào khoảng... 1%. Vì thế, mọi người đã bác bỏ giả thuyết về sự tồn tại của vị “bạo chúa” biển khơi.