iOS 17.3 sẽ ngăn kẻ trộm iPhone truy cập dữ liệu quan trọng dù biết mật mã

Tổng hợp
iOS 17.3 beta bổ sung tính năng Stolen Device Protection để ngăn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu quan trọng trên iPhone nếu biết passcode (mật mã) của người dùng.

Ngày 12/12/2023, Apple đã phát hành phiên bản thử nghiệm beta đầu tiên của iOS 17.3, gồm cả tính năng mới Stolen Device Protection (Bảo vệ thiết bị bị đánh cắp). Stolen Device Protection sẽ yêu cầu Face ID hoặc Touch ID (không có tùy chọn dùng passcode) khi truy cập các mật khẩu (mật khẩu) được lưu trữ sẵn, thay đổi cài đặt Apple ID, xem thông tin thanh toán và tắt Find My iPhone.

Trong một số trường hợp, kẻ trộm có thể truy cập dữ liệu cá nhân trên iPhone, đánh cắp tiền và làm đảo lộn cuộc sống số của một người khi biết passcode của máy. Chẳng hạn, kẻ trộm có thể xem lén người dùng nhập passcode vào iPhone của họ ở nơi công cộng trước khi đánh cắp máy.

Bằng cách yêu cầu Face ID hoặc Touch ID để truy cập vào các phần quan trọng của iPhone, kẻ trộm sẽ không thể gây ra nhiều thiệt hại. Đặc biệt, việc xóa sạch dữ liệu trên iPhone và bán lại sẽ khó khăn hơn. Apple không nói rõ khi nào tính năng mới sẽ được triển khai cho tất cả khách hàng, nhưng công ty dự kiến sẽ phát hành iOS 17.3 công khai vào đầu năm sau.

Apple cho biết trong một tuyên bố: “Khi các mối đe dọa với thiết bị của người dùng tiếp tục phát triển, chúng tôi làm việc không mệt mỏi để phát triển các biện pháp bảo vệ mới mạnh mẽ cho người dùng và dữ liệu của họ. Trong những trường hợp hiếm hoi mà kẻ trộm có thể quan sát thấy người dùng nhập passcode rồi đánh cắp iPhone, Stolen Device Protection sẽ bổ sung một lớp bảo vệ mới tinh vi”.

Cải tiến này sẽ tăng thêm 1 giờ trì hoãn và yêu cầu quét Face ID hoặc Touch ID thứ hai cho các tác vụ nhạy cảm nhất, gồm cả thay đổi password Apple ID, tắt tính năng Stolen Device Protection, tạo passcode mới và vô hiệu hóa Touch ID hoặc Face ID. Tuy nhiên sẽ không có sự chậm trễ nào nếu người dùng đang ở một vị trí đã biết như nhà riêng hoặc nơi làm việc.

Bản cập nhật iOS 17.2 đã chính thức đến với người dùng các mẫu iPhone Xs trở về sau, mang đến nhiều bổ sung thú vị như ứng dụng Journal (Nhật ký) và tùy chọn quay video không gian.

Theo trang The Verge, Nhật ký là ứng dụng tập trung vào sức khỏe và thể chất nhằm giúp người dùng suy ngẫm về những khoảnh khắc lớn và nhỏ trong cuộc sống của mình. Journal được Apple công bố lần đầu tiên tại WWDC 2023 vào tháng 6, song người dùng phải chờ đến iOS 17.2 mới có thể trải nghiệm ứng dụng này.

Các đánh giá ban đầu với Journal trong giai đoạn iOS 17.2 beta cho thấy sức mạnh lớn nhất của ứng dụng này chính là khả năng nhận dạng khoảnh khắc dựa trên dữ liệu iPhone của người dùng, bao gồm các vị trí họ ghé thăm, ảnh chụp hoặc các bài tập họ đã tập luyện. Sau đó, Journal có thể đưa ra đề xuất viết dựa trên những khoảnh khắc này.

Journal cho phép người dùng viết về những gì đã trải nghiệm trong đời, với các tính năng gồm đề xuất viết nhật ký, gom nhóm sự kiện, đánh dấu khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mình, thông báo thông minh giúp người dùng duy trì thói quen viết nhật ký, bảo mật bằng Touch ID hoặc Face ID, đồng bộ hóa và mã hóa nội dung trên iCloud.

Ngoài ra, iOS 17.2 mang đến khả năng hỗ trợ quay video không gian - một tính năng được công bố cùng với iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vào tháng 9. Tính năng này hoạt động bằng cách ghi lại cảnh quay đồng thời từ camera chính và camera siêu rộng của iPhone để tạo video 3D. Video 3D được thiết kế để phát lại trên kính thực tế hỗn hợp Vision Pro mà Apple dự kiến bán ra vào đầu năm 2024.

iOS 17.3 beta bổ sung tính năng Stolen Device Protection để ngăn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu quan trọng trên iPhone nếu biết passcode mật mã của người dùng.
iOS 17.3 beta bổ sung tính năng Stolen Device Protection để ngăn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu quan trọng trên iPhone nếu biết passcode mật mã của người dùng.

Các tính năng mới khác trên iOS 17.2 là đặt nút tác vụ của iPhone 15 Pro để dịch các cụm từ, tiện ích Weather (Thời tiết) mới và nút chuyển đến tin nhắn chưa đọc đầu tiên trong cuộc trò chuyện của ứng dụng Messages.

Với nút Action trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, Apple bổ sung chức năng dịch nhanh cụm từ hoặc dịch nội dung trò chuyện bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Weather thêm chức năng theo dõi lượng mưa, giúp nắm bắt được tình hình mưa và tuyết trong vòng 10 ngày; ảnh chụp nhanh bản đồ gió giúp theo dõi hướng gió và tốc độ gió trong 24 giờ; lịch theo dõi giai đoạn của Mặt trăng ở bất kỳ lúc nào trong tháng.

Trên ứng dụng Messages, Apple thêm mũi tên cập nhật giúp người dùng di chuyển dễ dàng đến tin nhắn chưa đọc đầu tiên chỉ với một cú nhấn. Trình nhắn tin cũng bổ sung tùy chọn nhãn dán trong menu ngữ cảnh, thêm memoji mới, cảnh báo với các tin nhắn chứa mã xác minh dịch vụ nhằm giúp người dùng cẩn thận hơn, tránh bị hacker lợi dụng để đánh cắp.

iOS 17.2 xử lý sự cố lớn nhất trước đó là lỗi sạc iPhone không dây trên một số dòng ô tô General Motors, BMW, Toyota. Apple không đề cập nhiều ngoài thông báo "đã khắc phục vấn đề có thể ngăn sạc không dây hoạt động trên một số phương tiện".

Lỗi sạc được đánh giá là một trong những sự cố lâu được khắc phục nhất trên iPhone. Từ đầu tháng 10, nhiều người dùng iPhone 15 phát hiện máy bị nóng, bất ngờ chuyển sang chế độ khôi phục dữ liệu với màn hình trắng. Số khác cho biết chip NFC trên iPhone 15 không hoạt động khiến không thể dùng Apple Pay, Apple Wallet hay mở khóa ô tô. Apple từng sửa lỗi một lần trên bản iOS 17.1.1 nhưng không triệt để.

Với iOS 17.2, Apple cũng cải tiến một số tính năng khác, gồm hỗ trợ Siri truy cập ứng dụng Health với chỉ bằng một câu lệnh, AirDrop thêm tính năng chia sẻ vé máy bay, vé xem phim và các loại thẻ tương tự.

Với Apple Music, người dùng có thể nhanh chóng quay lại bài hát đánh dấu với một cú nhấn, hay tùy chọn không hiển thị lịch sử nghe nhạc. Widget đồng hồ có thêm chức năng xem ở chế độ chờ.

Chưa hết, iOS 17.2 thêm bố cục bàn phím mới, hỗ trợ thêm 8 ngôn ngữ, cảnh báo nội dung nhạy cảm khi gửi ảnh qua ứng dụng tin nhắn hay hỗ trợ sạc Qi2 cho iPhone 13 và iPhone 14, giúp chúng sạc không dây với bộ sạc Qi2 ở công suất 15W nhanh hơn mà không cần bộ sạc mang nhãn hiệu MagSafe đắt đỏ hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết iOS 17.3 sẽ ngăn kẻ trộm iPhone truy cập dữ liệu quan trọng dù biết mật mã tại chuyên mục Dế Cưng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dế Cưng khác