Hóa thạch có niên đại 1,2 triệu năm tuổi, được các nhà khoa học xác định đó là hóa thạch của loài động vật có vú ăn cỏ Stegomastodon(theo ABC News).

Jude Sparks và hóa thạch Stegomastodon 1

Sinh vật đã tuyệt chủng này hiện đang được các nhà khoa học tại Đại học bang New Mexico bảo quản. Chú Kyle Sparks, bố của Jude cho biết “Khi còn nhỏ bằng tuổi Jude, tôi từng tưởng tượng mình sẽ tìm ra thứ gì đó giống như thế. Thật khó tin!”

Không phải tình cờ mà Jude tìm được báu vật này. Khi mới 5 tuổi, Jude đã tìm đọc rất nhiều sách về các loài động vật cổ xưa, về khủng long và hóa thạch. Sau khi biết con phát hiện được hóa thạch quý hiếm, chú Sparks đã để Jude toàn quyền quyết định. Thay vì đào hóa thạch lên, Jude đã gọi cho các chuyên gia khảo cổ học.

Jude Sparks và hóa thạch Stegomastodon 2

Nhận được thông tin, giáo sư Peter Houde tại Đại học bang New Mexico, Mỹ đã đến ngay gặp Jude vào ngày hôm sau. Ông đã hết sức vui mừng khi nhìn thấy hóa thạch.

“Tôi vui khôn tả. Điều này thực sự may mắn. Nếu họ muốn đào hóa thạch lên thì phải cần rất nhiều quy trình kỹ thuật, bằng không hóa thạch có thể bị phá hủy”, giáo sư Houde nói.

Jude Sparks và hóa thạch Stegomastodon 3

Vào tháng 5.2017, giáo sư Peter Houde và cộng sự đã được sự cho phép của chủ đất để đào hóa thạch lên. Con Stegomastodon bị mất một chiếc ngà lớn nhưng các dấu hiệu quanh khu đất cho thấy có thể gần đó còn nhiều bộ xương hóa thạch quý báu khác.

CÚN BÔNG TÀI HOA
Theo (Newyork Times)